Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại

Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Ráng là loại cây gì? Có tác dụng như thế nào đến sức khỏe con người đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

Cây thuốc quý – ráng

Cây thuốc quý – ráng

Cây thuốc quý – ráng

Ráng hay còn gọi là ráng bay, ráng đuôi phượng, lá sồi, cây chồn đèn. Trong Đông Y, cây thuốc quý Ráng còn có tên khoa học là Drynaria quercifolia (L) J. Sm và thuộc họ Dương xỉ – Polypodiaceae.

Đây là loại cây có thân rễ dày, nghiêng, có vảy hẹp, màu vàng đỏ. Lá dài đến 30cm, rộng 7-15cm, hình trái xoan, xẻ thuỳ thưa và nhọn, lá thường có cuống dài đến 35cm, màu vàng rơm hơi xám.

Phiến dài tới 1,4m, rộng 30-40cm, các thuỳ lông chim nguyên, rộng khoảng 4cm. Vào mùa sinh sản, trên mặt dưới lá có những ổ túi bào tử trần và tròn xếp thành hai hàng giữa các gân bên. Bào tử hình trái xoan màu vàng nhạt.

Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại

Cây ráng được biết đến là cây thuốc quý mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết. Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng mà cây ráng mang lại dưới đây:

Để làm thuốc

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ráng bay được dùng chữa thận hư, bong gân tụ máu, đau mình mẩy, ù tai, đau răng, thấp khớp.

Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với rễ, thân, lá cây thanh thiên với liều lượng bằng nhau. Dùng ngoài, bột ráng bay xát vào lợi chữa chảy máu chân răng. Ở Việt Nam thường lấy thân, rễ giã nát, đắp vào vết đau, băng lại, điều trị có kết quả nhiều trường hợp bong gân, tụ máu.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây thuốc quý ráng

Chữa thấp khớp, làm lưu thông khí huyết

Bài thuốc dân gian này bao gồm: ký sinh 12g, Thiên niên kiện 10g, Ráng bay 12g, Dâu cây 12g, Ðỗ trọng dây 8g. Quế chi 10g, Gắm đen 10g. Rễ nhàu 12g. Thổ phục linh 12g, Ngũ gia bì 12g. Các vị hiệp tán làm hoàn mỗi lần uống 3g mỗi ngày uống 3 lần (kinh nghiệm ở An Giang).

Ráng giúp chữa mẩn ngứa do nhiệt

Lấy lá rau ráng tươi 100g. Sắc đặc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại

Bật mí tác dụng chữa bệnh mà cây thuốc quý – ráng mang lại

Chữa trị bệnh trị cảm cúm

Lá rau ráng một nắm, cùng với lá tre, tía tô, hương nhu, bạc hà, lá bưởi… mỗi thứ một nắm nhỏ. Nấu nước để xông cho ra mồ hôi, có thể uống nước xông.

Bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều

Lấy vỏ cây rau ráng 10g sao cháy. Uống với nước hòa ít rượu. Chia 2 lần uống. Dùng trước chu kỳ kinh 15 ngày, dùng 10 ngày liên tục.

Bài thuốc dân gian chữa trị phụ nữ dương khí suy nhược, lưng đùi đau nhức

Bài thuốc này bao gồm: Ráng bay 12g, Binh lang 12g, Chỉ xác 8g, Hải đồng bì 8g, Đào nhân 8g, Quế tâm 6g, Tỳ giải 8g, Xích thược 10g, Ngưu tất 8g, Đương quy 12g, Xuyên khung 12g. Thêm Gừng và Táo, sắc uống. (Cốt Toái Bổ Tán gia vị).

Hỗ trợ điều trị kiết lỵ

Ngoài những công dụng nêu trên, ráng còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ. Bằng cách lấy lá rau ráng tươi (bánh tẻ) 20g, rửa sạch giã nhỏ thêm nước gạn lấy 10ml, thân rễ seo gà 20g, thái nhỏ sắc với 200ml nước còn 50ml. Trộn 2 nước (lá và rễ) uống làm một lần trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Với những công dụng mà cây ráng mang lại như vậy, mong rằng mọi người sẽ biết cách sử dụng và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Trình Dược viên

x

Check Also

CÂY Ô MÔI – HỖ TRỢ TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Công dụng của quả Ô môi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự ...

Trình dược viên