Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây mật gấu được biết đến là cây thuốc quý trong y học cổ truyền chữa được nhiều bệnh nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Điểm tên những công dụng của cây mật gấu

Điểm tên những công dụng của cây mật gấu

Điểm tên những công dụng của cây mật gấu

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về thuốc đông dược, cây mật gấu được biết đến là loại cây mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Những hợp chất trong cây mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do quá trình viêm mạn tính, bệnh nhiễm giun sán, lão hóa, động vật nguyên sinh (protozoan) và vi khuẩn.

Theo công bố trên quyển Y – Sinh học thực nghiệm tháng 2 năm 2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) cho thấy cây mật gấu có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú rất hay thường gặp ở phụ nữ. Lá cây này dùng nấu dạng canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống như dạng nước bổ dưỡng trong nhiều dạng bệnh lý khác nhau.

Ngoài ra, cây thuốc quý mang tên mật gấu còn được dùng để điều trị bệnh đường tiêu hóa, chán ăn, đái tháo đường, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hóa. Các Polyphenol có tính kháng viêm và anti – oxidant, thải độc, bảo vệ thận, gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Giảm đường huyết, bao vệ tim mạch do giúp ổn định lipid máu.

Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà

Cây mật gấu được xem là dược liệu khá mới mẻ đối với y học cổ truyền Việt Nam, các nghiên cứu về công dụng của loài cây này đa số là của nước ngoài. Trong nước chưa có nghiên cứu thực nghiệm hay lâm sàng đã công bố về công dụng của cây mật gấu.

Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng cây mật gấu tại nhà

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Hữu Định – giảng viên Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong cây mật gấu có chất kháng sinh như nhiều loại thuốc tân dược khác, chất này rất tốt cho bệnh nhân viêm gan, loãng xương và chống ung thư, tiểu đường. Tuy nhiên, đã là kháng sinh thì không được tự ý sử dụng, không được dùng quá liều và không được dùng kéo dài.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người, dù cây mật gấu mang lại nhiều công dụng với sức khỏe nhưng không được sử dụng vô tội vạ về liều lượng và thời gian sử dụng. Chỉ nên uống khoảng 2 tuần, rồi ngưng lại và 2 tuần đến 1 tháng sau mới dùng tiếp.

Theo Viện Y học Dân tộc, trong quá trình sử dụng cây mật gấu cần tuân thủ sự kiểm tra của thầy thuốc cũng như nên định kỳ thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như chức năng gan, thận…

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

CÂY Ô MÔI – HỖ TRỢ TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Công dụng của quả Ô môi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự ...

Trình dược viên