Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Táo bón là một triệu chứng hay gặp ở trẻ em, vậy khi bé bị táo bón nên uống thuốc gì để cải thiện?

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Táo bón ở trẻ em là một trong những tình trạng khá phổ biến. Trẻ bị táo bón thường đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, khó đi phải rặn nhiều, phân khô cứng. Theo thống kê cho thấy, có dưới 10% trẻ em bị táo bón đi khám là do có tổn thương thực thể được vào viện để điều trị, còn trên 90% trường hợp trẻ bị táp bón chức năng được theo dõi và điều trị ngoại trú.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em, trong đó một số nguyên nhân chủ yếu như: chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, thiếu nước, trẻ ít vận động, gia đình có những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày như chuyển chỗ ở, đi chơi xa dài ngày, thay đổi loại sữa đang dùng hoặc do pha sữa quá đặc, trẻ sợ bẩn khi đi vệ sinh hoặc mải chơi nên nhịn đi ngoài…

Một số trường hợp trẻ bị táo bón là do dùng một số loại thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc ho…

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Theo Trình Dược viên tư vấn cho biết, hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị táo bón ở trẻ em. Một số loại thuốc thường dùng hiện nay là:

  • Thuốc bổ sung chất xơ:

Đây là một trong những loại thuốc được dùng để điều trị táo bón cho trẻ. Thuốc bổ sung chất xơ thường là các hợp chất thiên nhiên như thạch, chất xơ tự nhiên, cám lúa mì… các chất này khi uống không bị hấp thu, có tính hút nước, trương nở làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột khiến cho phân mềm đi và dễ đào thải ra ngoài. Lưu ý những loại thuốc này hút nhiều nước nên khi cho trẻ uống thuốc này cần cho trẻ uống nhiều nước theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Thuốc điều trị táo bón tăng thẩm thấu:

Đây làm một trong những thuốc điều trị táo bón cho trẻ em. Loại thuốc trị táo bón này có tác dụng làm giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột, giúp cho phân mềm hơn và dễ đào thải ra ngoài. Đó là một số loại thuốc có bản chất đường như sorbitol hay lactulose dưới dạng gói bột hoặc dạng nước rất dễ uống. Các Dược sĩ tư vấn cho biết, một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng loại thuốc tân dược này như tiêu chảy, đau bụng… 

Các loại thuốc trị táo bón ở trẻ em

Các loại thuốc trị táo bón ở trẻ em

  • Một số loại thuốc khác

Một số loại thuốc khác có thể dùng để điều trị táo bón cho trẻ là thuốc trợ tiêu hóa với thành phần là các vi khuẩn lành tính có lợi như: lactobacillus acidophilus, bifidobacterium…, các loại này được đóng trong các gói bột pha hỗn dịch uống. Những loại thuốc này có tác dụng hồi phục sự suy giảm của các vi khuẩn lành tính có lợi cho cơ thể, giúp làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón, ăn không tiêu, đầy hơi.

Trên đây là một số loại thuốc được dùng để điều trị táo bón cho trẻ em. Tuy nhiên trước khi chọn loại thuốc điều trị phù hợp thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để biết chính xác nguyên nhân và được tư vấn loại thuốc điều trị phù hợp.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên