Trình Dược viên cảnh báo các loại thuốc không nên dùng trong mùa thi
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên cảnh báo các loại thuốc không nên dùng trong mùa thi

Trình Dược viên cảnh báo các loại thuốc không nên dùng trong mùa thi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bác sĩ cho biết, một số loại thuốc sau đây có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và tư duy khiến chất lượng bài thi giảm, thí sinh cần tránh sử dụng trong mùa thi.

Trình Dược viên cảnh báo các loại thuốc không nên dùng trong mùa thiTrình Dược viên cảnh báo các loại thuốc không nên dùng trong mùa thi 

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi rất quan trọng đối với mỗi học sinh, chính vì thế thí sinh cần chú ý giữ gìn sức khỏe để có thể ôn luyện tốt và làm bài thi đạt kết quả cao.

Các chuyên gia cho biết, những loại thuốc sau đây có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng tư duy khiến chất lượng làm bài thi của thí sinh giảm, do vậy thí sinh cần tránh sử dụng trong mùa thi.

Thuốc an thần tổng hợp

Theo các Trình Dược viên, một số loại thuốc an thần tổng hợp như diazepam (biệt dược seduxen), phenobarbital (biệt dược gardenal) có tác dụng gây ngủ. Điều này giúp tăng khả năng hồi phục của tế bào thần kinh bởi ngủ là trạng thái mà tế bào thần kinh được phục hồi nhiều nhất.

Tuy nhiên thí sinh đang trong thời gian thi cử thì không nên sử dụng loại thuốc này, bởi thuốc làm hoạt hóa các chất ức chế thần kinh nội sinh như GABA, chúng làm tăng vận chuyển ion clo từ nội bào ra ngoại bào. Sự di chuyển này của ion clo làm cho màng tế bào trở nên tăng phân cực và rơi vào trạng thái ức chế mạnh. Toàn bộ quá trình kết nối thần kinh để thực hiện tư duy, tái hiện trí nhớ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Loại thuốc này khiến người sử dụng có biểu hiện buồn ngủ, khó thức dậy, khi thức dậy thì vừa đi vừa lơ mơ, như vậy sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến việc làm bài của thí sinh. Do vậy thí sinh đang trong thời gian thi cử không nên dùng loại thuốc này.

Các thuốc thuộc nhóm giãn mạch

Các loại thuốc thuộc nhóm giãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn não được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như: thiếu máu não, đột quỵ não… Tuy nhiên không nên dùng đối với các thí sinh trong mùa thi.

Các Dược sĩ cho biết, bản chất của các loại thuốc tân dược này là thuốc làm giãn mạch máu não, chính vì thế nó làm tăng lượng máu tuần hoàn tới não bộ. Nó sẽ làm tăng khả năng hồi phục và lành lặn hóa vết thương trong não bộ, vốn đang trong tình trạng thiếu máu, tuy nhiên các loại thuốc này cũng gây ra phản ứng ngủ gật ở thí sinh, khiến chất lượng làm bài thi giảm. Lời khuyên của các chuyên gia là thí sinh không nên sử dụng các thuốc bổ não thuộc nhóm làm giãn mạch máu não trước kỳ thi. Nếu sử dụng thì chỉ nên sử dụng các thuốc làm tăng chuyển hóa và hấp thụ oxy ở tế bào thần kinh thôi (ví dụ piracetam).

Các chất kích thích thần kinh

Trong mùa thi nhiều thí sinh vì muốn chống lại cơn buồn ngủ trong mùa thi nên đã dùng các chất kích thích mạnh để thức tỉnh não bộ như cà phê, chè, ca cao. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì điều này là không có lợi. Nếu sử dụng những chất này lâu dài sẽ khiến bạn dễ bị suy nhược thần kinh. Tốt hơn hết là thí sinh nên sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe và tốt cho não bộ.

Không nên dùng cà phê quá nhiều trong thời gian ôn thi

Không nên dùng cà phê quá nhiều trong thời gian ôn thi

Thuốc chống dị ứng

Có nhiều loại thuốc chống dị ứng như: clopheniramin, brompheniramine. Những loại thuốc này được dùng trong điều trị các bệnh như bệnh viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn, dị ứng côn trùng…

Tuy nhiên những loại thuốc điều trị dị ứng này có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, khiến người bệnh không còn thể hiện được các quá trình tư duy và trí tuệ, ngủ gật, suy giảm khả năng tái hiện trí nhớ dài và làm xuất hiện hiện tượng quên, đặc biệt là thuốc brompheniramine.

Lời khuyên của các bác sĩ là thí sinh không nên sử dụng các loại thuốc chống dị ứng thế hệ 1 trong kỳ thi, nếu có bị dị ứng buộc phải dùng thuốc thì nên dùng thuốc chống dị ứng thế hệ 2 và các corticoid liều thấp. Ví dụ như hãy lựa chọn loratidin để điều trị.

Một số loại thuốc cũng nên thận trọng khi sử dụng trong những ngày thi như: thuốc chống Parkinson, thuốc chống trầm cảm loại ba vòng, thuốc chống loạn nhịp tim. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến khả năng tái hiện trí nhớ và năng lực tư duy, ảnh hưởng đến chất lượng làm bài thi của thí sinh.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên