Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus mới từ Trung Quốc
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus mới từ Trung Quốc

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus mới từ Trung Quốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm phổi cấp do một loại chủng virus mới (CoV) tại Trung Quốc có nguy cơ lây truyền vào Việt Nam, vậy người dân cần làm gì để phòng bệnh?

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus mới từ Trung Quốc

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus mới từ Trung Quốc

Theo tin tức Y học, đến ngày 10/1/2020, tại Vũ Hán, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có trường hợp tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 41 trường hợp dương tính với một loại chủng virus mới của coronavirus.

Virus Coronaviruses (CoV) gây viêm phổi cấp ở Trung Quốc là gì?

Các chuyên gia cho biết, Coronaviruses (CoV) là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp trên và bệnh đường tiêu hóa ở người và một số loại động vật. Virus này thường lây nhiễm qua tiếp xúc với chất tiết đường hô hấp của người bệnh.

Bệnh thường xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân. Ở người, virus Coronaviruses (CoV) có thể gây bệnh từ nhẹ như cảm lạnh, cho đến các bệnh nghiêm trọng như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Các nhà khoa học cho biết, chủng vi rút mới thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus Coronaviruses (CoV) nhưng nguy cơ lây bệnh là hoàn toàn có thể do nước ta có nhiều hoạt động giao thương với Trung Quốc. Chính vì vậy việc chủ động phòng bệnh là rất cần thiết.

Virus Coronaviruses (CoV)

Virus Coronaviruses (CoV)

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus Coronaviruses (CoV)

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi do chủng virus mới gây ra, người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

Luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, sóc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với bệnh nhân thì cần phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và lưu ý giữ khoảng cách phù hợp khi tiếp xúc với người bệnh.

Khi ho và hắt hơi cần dùng khăn giấy hoặc khăn tay vải để che miệng và mũi để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí, nếu không mang khăn thì có thể ho vào khuỷu tay.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người đi du lịch hoặc làm ăn từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc trở về hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi ở Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu như có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm phổi, người dân cần nghiêm túc thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên