Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt rượu thật rượu giả
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt rượu thật rượu giả

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt rượu thật rượu giả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Để giúp người dân bảo vệ sức khỏe trước nạn rượu giả rượu nhái, các chuyên gia y tế hướng dẫn cách phân biệt rượu thật, rượu giả như sau.

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt rượu thật rượu giả

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt rượu thật rượu giả 

Phân biệt rượu pha cồn công nghiệp và rượu nấu truyền thống

Rượu pha cồn công nghiệp (rượu methanol) nếu như uống vào có thể gây ngộ độc rượu, nhẹ thì gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn; nặng thì có thể gây tử vong.

Chuyên gia y tế hướng dẫn 3 cách phân biệt rượu methanol (cồn công nghiệp) và rượu ethanol (rượu uống được) bằng quan sát bên ngoài như sau:

Cách 1: Bạn hãy cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu rượu thật sẽ không bị đóng đá. Nếu rượu pha methanol sẽ nhanh chóng bị đông lại.

Cách 2: Bạn có thể căn cứ vào tính chất vật lý của rượu thật (ethanol) và rượu giả (methanol) người ta đổ rượu ra lòng bàn tay. Chà xát 2 tay vào nhau tới khi nóng lên. Nếu là rượu thật sẽ bốc hơi rất nhanh.

Cách 3: Quan sát bọt. Lật ngược chai rượu lên. Nếu là rượu thật thì bọt đều, nhỏ, mịn và di chuyển lan tỏa chậm, sau đó liên kết với nhau và nổi dần lên trên. Còn nếu như là rượu giả thì bọt rượu to, di chuyển theo hướng thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn.

Theo kiến thức Y Dược, uống phải rượu methanol rất nguy hiểm, biểu hiện ban đầu sau khi uống cũng gần giống với rượu thật, sau khoảng 18 – 24 giờ bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện như thở nhanh, rối loạn thần kinh, rối loạn tim mạch. Tiếp đến là các cơn đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, lẫn lộn, hôn mê và co giật. Các biểu hiện khác thường gặp là các vấn đề về thị lực bao gồm nhìn mờ, nhìn đôi, sợ ánh sáng…. Do vậy người dân cần biết cách phân biệt rượu thật với rượu giả, nên chọn những cơ sở uy tín để mua.

Cách nhận biết các loại rượu nước ngoài giả, rượu nhái.

Theo các Trình Dược viên cho biết, trên thị trường các loại rượu ngoại vào các dịp cuối năm, đầu xuân rất sôi động, giá cả đắt, lợi nhuận cao nên đây là mặt hàng bị làm giả rất nhiều. Để nhận biết rượu ngoại nhái, bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau:

  • Căn cứ vào lượng rượu trong chai

Các hãng rượu nổi tiếng được sản xuất theo dây chuyền tự động nên màu sắc và lượng rượu trong chai sẽ tương đồng, còn rượu giả làm thủ công nên độ chính xác không cao, màu sắc và lượng rượu trong chai có sự sai khác. Bạn nên so sánh nhiều chai rượu cùng loại, cùng dòng tại cùng một địa điểm với ánh sáng đủ, rõ ràng để tiện quan sát, Nếu có sự sai khác về màu sắc hoặc mức rượu trong chai thì nên đặt ra nghi vấn.

  • Kiểm tra kỹ nhãn mác

Đa số các chai rượu giả đều sử dụng lại vỏ chai của rượu thật. Quá trình làm mới lại vỏ chai sẽ khiến nhãn mác bị trầy xước hoặc bong không đều. Do vậy bạn nên kiểm tra kỹ nhãn mác khi mua.

  • Kiểm tra kỹ lưỡng tem nhập khẩu, tem chống hàng giả

Theo tin tức tổng hợp, nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng đã sử dụng tem chống hàng giả dưới hình thức dạng tem vỡ hoặc dạng tem cào nhắn tin mã số. Một số hãng rượu nổi tiếng như Ballantines, Chivas, Royal… thường sử dụng tem thông minh, loại tem hiện đại nhất trên thế giới. Tem thật có đặc điểm là khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.

Bạn có thể dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng đèn huỳnh quang, khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả. Trước khi mua bạn nên check thông tin cách phân biệt hàng thật của chính nhãn hàng để có cách kiểm tra chính xác.

Cách phân biệt rượu thật rượu giả

Cách phân biệt rượu thật rượu giả

  • Kiểm tra nắp – nút chai

Rượu giả thường sử dụng lại nắp chai cũ của chai rượu thật hoặc làm mới hoàn toàn, đa số loại rượu giả thì nắp chai hai bị trầy xước hoặc có màu sắc không sắc nét, đường rãnh nắp không tinh tế và đều đặn.

  • Kiểm tra đáy chai

Bạn có thể kiểm tra đáy chai để biết rượu thật hay rượu giả. Hình thức khoan lỗ nhỏ dưới đáy chai để rút rượu thật và bơm rượu giả vào đã được phát hiện nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng khi đi mua nên quan sát kỹ đáy chai để phát hiện tình trạng này. Đặc điểm của vết khoan là thường nằm ở vị trí khó thấy nhất là các vòng tròn xung quanh các chữ hoặc vết hằn sẵn được tạo ra khi sản xuất. Các lỗ khoan này được hàn lại bằng keo trong nên khó phát hiện.

Để tết đến xuân về trọn niềm vui thì tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu bia, có thể lựa chọn các mặt hàng khác làm quà tặng thay vì mua rượu ngoại để tránh mua phải hàng giả.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên