Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt viêm phổi do virus corona với cảm lạnh thông thường
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt viêm phổi do virus corona với cảm lạnh thông thường

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt viêm phổi do virus corona với cảm lạnh thông thường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm phổi do virus corona có các triệu chứng ban đầu rất giống cảm lạnh thông thường, vậy làm thế nào để phân biệt được chính xác bệnh?

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt viêm phổi do virus corona với cảm lạnh thông thường

Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt viêm phổi do virus corona với cảm lạnh thông thường

Theo thông tin từ Bộ Y tế, virus corona là một họ virus lớn gây bệnh từ các triệu chứng cảm lạnh thông thường cho đến bệnh nặng, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012.

Các triệu chứng khi bị nhiễm virus corona

Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị nhiễm virus corona có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Làm thế nào để phân biệt viêm phổi do virus corona với bệnh cảm lạnh thông thường?

Theo các chuyên gia, về cơ bản thì virus corona hiện nay được xác định là lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày và có thể lây nhiễm cho người khác trong giai đoạn ủ bệnh.

Nói về cách phân biệt viêm phổi do virus corona mới và bệnh cảm lạnh thông thường, các chuyên gia cho biết, các triệu chứng ban đầu của hai bệnh này rất giống nhau, bao gồm các biểu hiện: sốt, ho khan và các triệu chứng hô hấp. Sau khi sốt, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và có thể có một số triệu chứng về đường tiêu hóa.

Theo Kiến thức Y Dược, để xác định chính xác bệnh nhân có bị nhiễm virus corona hay không thì cần tiến hành làm xét nghiệm. Xét nghiệm RT-PCR (Reverse transcriptase polymerase chain reaction) – phản ứng tổng hợp chuỗi phiên mã ngược – là xét nghiệm để kiểm tra xem bệnh nhân có bị nhiễm virus corona hay không. Theo các chuyên gia, đây là phương pháp kiểm tra nhanh, có độ nhạy cao và rất đặc hiệu được sử dụng để phát hiện virus PRRS trong các mô khác nhau (bao gồm huyết thanh, tinh dịch, dịch xoang miệng, phổi, bào thai, hạch, lách và hạch amidan và cả mẫu môi trường). Quá trình này bao gồm sự tách RNA của virus từ mẫu bệnh, chuyển đổi sang DNA bằng cách sao chép ngược, khuếch đại bằng PCR, và phát hiện DNA đã được khuếch đại.

Xét nghiệm là phương pháp để kiểm tra bệnh nhân có bị nhiễm virus corona không

Xét nghiệm là phương pháp để kiểm tra bệnh nhân có bị nhiễm virus corona không

Các biện pháp phòng ngừa virus corona

Theo các Trình Dược viên, hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa virus corona. Để giảm nguy cơ bị nhiễm virus corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp sau:

  • Sử dụng khẩu trang đúng cách.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn và nước hoặc dung dịch có cồn, nhất là sau khi hắt hơi, chế biến thực phẩm…
  • Tránh tiếp xúc với người ốm, người có triệu chứng cảm cúm, động vật hoang dã hay vật nuôi mà không có đồ bảo hộ.
  • Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng, không sử dụng thịt động vật bị ốm hoặc chết.
  • Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi, miệng khi ho và hắt hơi; khăn giấy sau khi sử dụng phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Sau khi hắt hơi phải rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn…

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh viêm phổi do virus corona, người dân cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên