Thầy thuốc gợi ý 3 loại chè thanh nhiệt giải độc nên ăn ngày tết
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Thầy thuốc gợi ý 3 loại chè thanh nhiệt giải độc nên ăn ngày tết

Thầy thuốc gợi ý 3 loại chè thanh nhiệt giải độc nên ăn ngày tết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo các thầy thuốc, các món chè mè đen, chè hạt sen, thạch chè có tính vị mát, bổ ngũ tạng… nên dùng trong ngày Tết giúp thanh nhiệt cơ thể.

Thầy thuốc gợi ý 3 loại chè thanh nhiệt giải độc nên ăn ngày tết

Thầy thuốc gợi ý 3 loại chè thanh nhiệt giải độc nên ăn ngày tết

Chè hạt sen

Nguyên liệu để làm chè hạt sen bao gồm các nguyên liệu là các vị thuốc đông y gồm: hạt sen, long nhãn, đại táo, nước vắt dừa khô, bột đậu xanh, đường.

Theo các thầy thuốc y học cổ truyền, hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình, hơi chát, có tác dụng bổ tỳ, chủ yếu trị mệt, mất ngủ, kém ăn. Long nhãn là một vị thuốc có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ, có tác dụng trị mất ngủ, suy nhược thần kinh, trí nhớ kém. Còn đại táo có vị ngọt, tính ôn, đi vào hai kinh tỳ, vị, bổ tỳ vị, ích khí, an thần, tiêu viêm, hòa giải các vị thuốc khác. Đậu xanh có tính giải độc, còn đường để dẫn thuốc vào tỳ vị.

Các thầy thuốc y học cổ truyền cho biết, chè hạt sen vừa là món ăn ngon, vừa có tính bổ dưỡng, an thần, thanh nhiệt, giải độc, thích hợp dùng ngày tết.

Chè mè đen

Tên khoa học của mè đen là Sesaumtraicum, trong y học cổ truyền, mè đen được gọi là hắc chi ma, người Trung Quốc gọi chè mè đen là chi – ma – phù. Theo đông y, mè đen có vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào các kinh, tỳ, can, thận, có tác dụng bổ ích cao, thận, dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt.

Theo kiến thức y dược, trong thành phần của hạt mè đen có trên 50% chất dấu, 20% protid, hoa mè đen ngâm nước đắp lên mắt giúp làm mát mát, mắt khỏi khô và sáng mắt, lấy lá và rễ mè đen sắc nước có tác dụng làm mọc tóc, giúp cho tóc đen. Hạt mè đen sao qua, giã vụn dùng để ăn hàng ngày có tác dụng lợi sữa, nên dùng cho phụ nữ cạn sữa nhuận tràng. Ngoài ra viên hoàn mè đen, hà thủ ô, ngưu tất được dùng để bồi bổ cơ thể.

Chè mè đen

Chè mè đen

Thạch chè

Thạch chè cũng là một món ăn bài thuốc đông y nên dùng ngày tết giúp thanh nhiệt cơ thể. Nguyên liệu để làm thạch chè cần chuẩn bị gồm có thạch đậu váng trắng, bột đậu xanh, nước cốt dừa khô, đường. Thạch lấy từ rong biển, theo đông y có vị nhạt, tính mát. Thạch có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải khát. Đậu ván và đậu xanh cũng đều có tính mát. Món chè này phối hợp các chất có tính mát dùng để thanh nhiệt, giải độc. Lưu ý người mập, béo phì nên ăn thạch không có đường.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

 

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên