Cây trứng các là loại cây rất quen thuộc có ở xung quang chúng ta nhưng không phải ai cũng biết đến không chỉ quả trứng cá rất tốt cho sức khỏe và chữa bệnh hiệu quả.
- Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ
- Thông tin về Thuốc kháng sinh Naphacogyl
- Ibuprofen thuốc biệt dược giảm đau hạ sốt kháng viêm hiệu quả
Tìm hiểu về cây trứng cá
Tìm hiểu về cây trứng cá
Cây trứng cá hay còn gọi là mật, là một loài thực vật có hoa, loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7–12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống, lá có mép khía răng cưa, dài 2,5–15 cm và rộng 1-6,5 cm. Các hoa nhỏ màu trắng, tạo quả khi chín có màu đỏ nhạt đường kính khoảng 1-1,5 cm. Quả ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng trông như trứng cá. Cây trứng cá là một loài cây có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng, có khả năng chịu được các điều kiện chua mặn và khô hạn, được trồng ở một vài nơi để lấy quả ăn, bên cạnh đó giúp cho việc cải thiện các điều kiện của đất và góp phần làm cho các loài cây khác có thể sinh sống được ở các vùng đất này.
Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Cần Thơ thì quả trứng cá có thể chế biến thành mứt và lá có thể sử dụng như một loại chè, hoa trứng cá còn có thể dùng làm chất khử trùng và điều trị chứng chuột rút ở vùng bụng. Gỗ từ cây trứng cá có màu nâu đỏ. Nó khá rắn chắc, bền và nhẹ, có thể dùng làm đồ mộc. Nó cũng được dùng làm củi đun. Vỏ có thể dùng làm dây thừng. Do khả năng sinh sống được ở các vùng đất nghèo dinh dưỡng và khô hạn cũng như khả năng phát tán cao nên nó cũng có thể dùng làm loại cây trồng trong các dự án tái trồng rừng.
Tác dụng chữa bệnh của cây trứng cá
Tác dụng chữa bệnh của cây trứng cá
Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong quả cây trứng cá có thành phần dinh dưỡng rất cao điển hình như: canxi, protein, phốt pho…rất tốt cho những người thể trạng yếu, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng.
Theo các Trình Dược viên quả trứng cá chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, nước, tinh bột, protein, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B. Có tác dụng giảm lượng đường huyết do đó nó là thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường. Trong quả chứa một lượng lớn vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh, tăng sức đề kháng. Quả trứng cá còn chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên giúp máu lưu thông, hạ huyết áp… Nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan đến bệnh gout.
Bên cạnh tác dụng của quả thì trà từ lá cây trứng cá cũng có tác dụng giảm đau rất hiệu quả: giảm đau đầu, giảm đau do bị gout và các loại đau khớp khác. Bên cạnh đó, trà từ lá cây trứng cá có chất chống oxy hóa đặc hiệu chống lại các loại viêm nhiễm có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc một cơn đau tim. Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP.HCM lá cây trứng cá còn có khả năng có các đặc tính giúp làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư.
Thức uống được pha từ hoa của cây trứng cá có tác dụng xoa dịu dạ dày, chữa đầy hơi và điều trị chứng khó tiêu.
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn