Công dụng chữa bệnh của cây bạc hà ít người biết đến
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Công dụng chữa bệnh của cây bạc hà ít người biết đến

Công dụng chữa bệnh của cây bạc hà ít người biết đến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Bạc hà được biết đến là cây rau ăn, có hương thơm dễ chịu và thường được chiết xuất để làm tinh dầu và dùng để chữa bệnh như một loại thuốc đông dược.

Công dụng chữa bệnh của cây bạc hà ít người biết đến

Công dụng chữa bệnh của cây bạc hà ít người biết đến

Bạc hà là cây thân thảo sống lâu năm rất dễ chăm sóc, thường có màu xanh hoặc tím, cao từ 10 – 70cm, thân vuông có màu tía, mọc đứng hay bò; thân và lá đều có lông, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa xung quanh mép. Toàn cây có mùi hương cay cay, khá quyến rũ và mang đến cảm giác dễ chịu.  Nhiều người thường nhầm bạc hà với cây húng lủi ở nước, tuy nhiên đây chỉ là hai giống cây cùng họ và có vẻ ngoài hơi giống nhau chứ không phải cùng một loại.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM bộ phận dùng của bạc hà là trên mặt đất Herba Menthae. Có thể dùng tươi hoặc sau khi thu hái, phơi khô. Khi dùng rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 5-7cm. Vi sao tới thơm. Thành phần hóa học trong Bạc hà chủ yếu là tinh dầu, trong đó hoạt chất chủ yếu là menthol và menton, ngoài ra còn có camphen và limonen. Dược điển Việt Nam quy định tinh dầu Bạc hà phải có chứa ít nhất là 68% menthol toàn phần và 3-9% menthol este hóa.

Tác dụng dược lý của cây bạc hà

Tác dụng dược lý của cây bạc hà

Tác dụng dược lý của cây bạc hà

Cô Lê Thị Mỹ Ngân – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Cần Thơ cho biết, bạc hà, tinh dầu và menthol có tác dụng kích thích tuyến mồ hôi, tăng bài tiết, tinh dầu chống co thắt ruột non, giãn mao mạch ruột. Ức chế vì khuẩn tả Vibrio choreia Elto, V. choreia Inaba, V. choreia Ogawa. Menthol hoặc tinh dầu bạc hà dùng uống với lượng rất nhỏ có khả năng gây hưng phấn, làm nhiệt độ cơ thể xuống thấp và tăng bài tiết tuyến mồ hôi. Tinh dầu bạc hà có khả năng ức chế thần kinh trung ương bởi thành phần Menthol,…

Tác dụng chữa bệnh của bạc hà

Theo Đông y, dược liệu Bạc hà là một trong những vị thuốc đông dược có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi. Dùng chữa các chứng bệnh: cảm mạo, đau đầu, sốt nóng, ngạt mũi, đau họng, chữa ho có đờm, đau răng. Ngoài ra, Bạc hà còn dùng để làm thơm một số dạng thuốc uống, giúp tiêu hóa, chữa đau bụng đi ngoài. Theo Tây y, bạc hà có tác dụng sát khuẩn, giảm đau thần kinh, hạ sốt làm lỏng chất nhầy, giúp tiêu hóa, kích thích tiết mật. Dùng trong các bệnh về hô hấp (cúm, viêm họng…), rối loạn tiêu hóa. Bạc hà là nguyên liệu chính để chế tinh dầu và sản xuất menthol dùng trong ngành.

Tác dụng chữa bệnh của bạc hà

Tác dụng chữa bệnh của bạc hà

Những lưu ý khi sử dụng

Trình Dược viên khuyến cáo những trường hợp không dùng bạc hà: Người mới bị ngứa, đổ mồ hôi do khí hư không nên dùng. Người dễ bị lạnh, tự ra mồ hôi, âm hư gây ra sốt do uống lâu ngày hay uống nhiều. Người huyết áp cao, táo bón, suy nhược toàn thân, gầy yếu. Bạc hà và các chế phẩm có bạc hà đặc biệt là tinh dầu bạc hà không dùng cho trẻ em đặc biệt trẻ sơ sinh. Người mới khỏi bệnh, nội thương, âm hư, biểu hư không được dùng vì làm ra mồ hôi gây vong dương.

Bạc hà thơm, vị cay, phá khí nên nếu uống lâu ngày sẽ gây thương Tâm, tổn Phế, bị hư yếu, các giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng người bệnh nên cẩn trọng khi sử dụng.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Bài thuốc Đông y trị hen phế quản hữu hiệu

Dưới đây là chia sẻ một số bài thuốc Đông y trị bệnh viêm phế ...

Trình dược viên