Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâm
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâm

Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,75 out of 5)
Loading...

Rất nhiều bệnh nhân quan tâm về bình ổn giá các thuốc thiết yếu để có thể tiết kiệm chi phí, nhưng nhiều bác sĩ điều trị lại không hề quan tâm đến bình ổn giá thuốc này.

Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâm

Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâm

Chương trình bình ổn giá thuốc không được nhiều bác sĩ quan tâmCM triển khai từ năm 2011 chỉ thu hút được sự tham gia của 4 doanh nghiệp với 45 mặt hàng và tại 400 điểm bán thì năm 2016 đã có 14 doanh nghiệp với 164 điểm bán thuốc (154 nhà thuốc tư nhân và 10 nhà thuốc doanh nghiệp và đại lý thuốc), nâng tổng số nhà thuốc tân dược tham gia bán thuốc bình ổn lên 4.016 điểm bán.

Tại sao bình ổn giá thuốc lại không được nhiều Bác sĩ quan tâm

Hiện nay, có 3.252 nhà thuốc tư nhân, 120 nhà thuốc bệnh viện và 643 nhà thuốc và đại lý thuốc doanh nghiệp. Năm 2017 thu hút thêm 1 doanh nghiệp tham gia.

Các Dược sĩ đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Toàn bộ thuốc tham gia chương trình là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP-WHO. Lượng thuốc trong chương trình có khả năng cân đối cung và cầu, đáp ứng đủ nhu cầu dùng thuốc thiết yếu cho người dân toàn thành phố trong trường hợp có xảy ra biến động giá thuốc.

Tại sao bình ổn giá thuốc lại không được nhiều Bác sĩ quan tâm

Tại sao bình ổn giá thuốc lại không được nhiều Bác sĩ quan tâm

Chương trình bình ổn giá thuốc sẽ đánh giá về hiệu quả các mặt hàng dược phẩm thiết yếu, PGS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, giá thuốc trong chương trình bình ổn thấp và ổn định đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người bệnh.

Tuy giá thấp nhưng bình ổn giá thuốc phải có chất lượng, hiệu quả điều trị tốt, được người bệnh quan tâm.

Ngoài ra, thuốc bình ổn đã chi phối thị trường, tạo ra một chấn động lan tỏa, góp phần làm giá nhiều mặt hàng thuốc tương tự sẽ giữ ổn định, kìm hãm tốc độ tăng giá của thuốc trong nước.

Tuy nhiên, BS Tăng Chí Thượng đã cho biết, một số nhà thuốc trên địa bàn dân cư còn chưa chủ động trong việc lấy đầy đủ thuốc bình ổn và giới thiệu thuốc bình ổn cho người dân sử dụng. Doanh số bán được còn thấp so với nhu cầu thuốc nội vì danh mục thuốc bình ổn chưa có nhiều các thuốc chuyên khoa đặc trị.

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: “Một số bác sĩ điều trị cũng chưa thật sự quan tâm đến việc kê đơn thuốc bình ổn trong điều trị. Một số doanh nghiệp dược tham gia chương trình bình ổn ngay từ những ngày đầu chương trình (năm 2011), nay đã được sở hữu và điều hành bởi các doanh nghiệp nước ngoài, một số doanh nghiệp nước ngoài không mặn mà với chương trình”.

Dược phẩm bình ổn giá mới chỉ hạn chế ở các loại thuốc phổ biến

Dược phẩm bình ổn giá mới chỉ hạn chế ở các loại thuốc phổ biến

Theo các Trình dược viên cho biết, trong thời gian qua các mặt hàng dược phẩm bình ổn giá mới chỉ hạn chế ở các loại thuốc phổ biến, các doanh nghiệp sẽ phải tăng cường bổ sung vào danh mục bình ổn các loại thuốc chuyên khoa, đặc trị nhằm tạo cơ hội tiếp cận thuốc cho người dân.

Ngoài ra, để chương trình bình ổn thực sự hiệu quả, Phó Giám đốc Tăng Chí Thượng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chỉ đạo, nhắc nhở các bác sĩ điều trị trong việc kê đơn thuốc sản xuất trong nước, thuốc bình ổn cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú, duy trì việc đưa nội dung kê đơn sử dụng thuốc nội vào công tác thi đua, khen thưởng của các bệnh viện.

Các Phòng Y tế quận huyện tăng cường hoạt động triển khai chương trình, mở rộng điểm bán thuốc, phục vụ tốt người dân; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các qui định của chương trình, điểm bán, quản lý hàng hóa, giá cả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên