Công dụng chữa bệnh quý hơn thần dược từ Bí đỏ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Công dụng chữa bệnh quý hơn thần dược từ Bí đỏ

Công dụng chữa bệnh quý hơn thần dược từ Bí đỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài quả bí  đỏ thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng được thu hoạch. Thịt bí đỏ chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, được sử dụng như một loại thuốc đông dược trị nhiều bệnh.

Bí đỏ được ví là thực phẩm vàng cho sức khỏe

Bí đỏ được ví là thực phẩm vàng cho sức khỏe

Bí đỏ được ví là thực phẩm vàng cho sức khỏe

Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, là một loại cây dây thuộc họ Bầu bí, nguồn gốc của bí ngô chưa được xác định tuy nhiên nhiều người cho rằng bí ngô có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Đây là loại quả lớn nhất trên thế giới. Bí ngô cân nặng từ 0,45 kg trở lên và có thể nặng đến hơn 450 kg, quả có dạng hình cầu hoặc hình trụ, chín thì màu vàng cam, bên ngoài có khía chia thành từng múi. Ruột bí có nhiều hạt dạng dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu.

Theo các Trình Dược viên thì trong Bí đỏ chứa hàm lượng sắt và muối khoáng cao, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng như một loại thuốc đông dược, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da, tốt cho hệ tiêu hóa ,giúp xương chắc khỏe… Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Bí đỏ rất “nghèo” năng lượng, những người tuân thủ chế độ ăn kiêng rất cần ăn bí đỏ, nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng thường dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu không kiểm soát được.

Sử dụng bí đỏ để phòng ngừa bệnh tật

Sử dụng bí đỏ để phòng ngừa bệnh tật

Sử dụng bí đỏ để phòng ngừa bệnh tật

Theo các giảng viên giảng dạy Cao đẳng Dược TP.HCM thì bí đỏ có phần thịt chứa nhiều chất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn, điều này rất thích hợp cho những người muốn giảm cân. Bên cạnh đó, lượng chất xơ này còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Ngoài ra, các sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM còn cho rằng trong bí đỏ cũng rất giàu beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A khi chia nhỏ và hấp thu trong dạ dày. Cả hai đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng là những chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người theo chế độ ăn các loại rau quả có chứa beta-carotene ít bị bệnh tim mạch (như đột quỵ, đau tim, vv) và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và phổi (là các mặt bệnh rất phổ biến hiện nay) thấp hơn. Vitamin A giúp cải thiện làn da và đã được chứng minh có khả năng tăng cường chức năng và sản xuất tinh trùng. Do có hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao trong thành phần, bí đỏ rất được người dùng ưa chuộng.

Khi ăn bí đỏ cần lưu ý điều gì?

Khi ăn bí đỏ cần lưu ý điều gì?

Các loại Vitamin C có trong bí đỏ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, chống lại những virus cảm lạnh thông thường. Phụ nữ có chế độ ăn giàu vitamin C cũng đã được khẳng định có làn da ít nếp nhăn hơn và ít bị khô da. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng chế độ Vitamin C cao có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường hệ miễn dịch của bạn và là một trong các vitamin đầu tiên bị hao hụt khi chúng ta căng thẳng.

Khi ăn bí đỏ cần lưu ý điều gì?

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng các giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Cần Thơ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn nhiều bí đỏ vì có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ trong bí đỏ rất cao. Phản ứng dị ứng đã được báo cáo trong một số trường hợp do ăn bí đỏ, với các triệu chứng như đau bụng, khó thở, nôn… Với phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ với số lượng hợp lý (khoảng 2 bữa/tuần) sẽ có lợi cho thai kỳ.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

 

x

Check Also

Vị thuốc đông y Quế rành điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp

Nói đến vỏ quế, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến miếng vỏ xù xì nâu ...

Trình dược viên