Thuận lợi và khó khăn phải đối mặt khi bỏ điểm sàn xét tuyển 2018
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Thuận lợi và khó khăn phải đối mặt khi bỏ điểm sàn xét tuyển 2018

Thuận lợi và khó khăn phải đối mặt khi bỏ điểm sàn xét tuyển 2018

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Giống với một số trường Cao đẳng Y Dược, năm 2018 sẽ không còn quy định điểm sàn trong tuyển sinh, quy chế mới tạo ra nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít vấn đề phải giải quyết. 

Thuận lợi và khó khăn phải đối mặt khi bỏ điểm sàn xét tuyển 2018

Thuận lợi và khó khăn phải đối mặt khi bỏ điểm sàn xét tuyển 2018

Bỏ điểm sàn xét tuyển 2018: Trường dễ tuyển sinh, thí sinh dễ theo học

Trong quy chế tuyển sinh 2017 ở các trường Cao đẳng, Đại học thuộc sự quản lý của Bộ GD&ĐT, với những trường áp dụng hình thức thi tuyển thì phải dùng mức điểm sàn của Bộ GD quy định là 15,5. Với nhiều thí sinh nếu dưới mức điểm sản sẽ đã tuột mất khỏi tay cơ hội xét tuyển vào trường đại học, Cao đẳng mà mình yêu thích.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo công bố kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017 cuối tháng 6, Bà Nguyễn Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT) khẳng định, từ năm 2018 các trường đại học sẽ tự quyết định điểm sàn. Đây không phải là phương thức tuyển sinh mới bởi trước đó các trường Cao đẳng Y Dược thuộc sự quản lý của Bộ LĐ TB&XH cũng đã áp dụng hình thức này. Cụ thể Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 05 /2017/TT-BLĐTBXH áp dụng cho trường cao đẳng, trường trung cấp về quy chế tuyển sinh 2017 sẽ do các trường tự xây dựng, miễn sao đáp ứng được tiêu chuẩn ngành, nghề đào tạo, thời gian, đối tượng, hình thức tuyển sinh, chính sách ưu tiên, các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào, lệ phí…

Việc bỏ điểm sàn đồng nghĩa với những trường top dưới dễ dàng tuyển sinh hơn, còn thí sinh cũng có nhiều cơ hội được tham gia học tập vào những trường mình yêu thích hơn.

Bỏ điểm sàn: Cân nhắc bài toán tuyển sinh và thương hiệu nhà trường

TS Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định dưới góc nhìn khách quan: Năm 2018 bỏ điểm sàn là đúng vì điểm sàn hiện nay không còn có ảnh hưởng đến các trường. “Bao trường xét học bạ rồi phương thức khác không cần thiết điểm sàn nữa”- TS Tiến khẳng định.

Bỏ điểm sàn: Cân nhắc bài toán tuyển sinh và thương hiệu nhà trường

Bỏ điểm sàn: Cân nhắc bài toán tuyển sinh và thương hiệu nhà trường

Bà Nông Thị Tiến cũng nêu ra quan điểm trên tin tức Y Dược: Khi Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn, các trường top dưới sẽ dễ tuyển sinh hơn nhưng họ phải cân nhắc bài toán thương hiệu và bài toán về tuyển sinh. Nếu tuyển nhiều, điểm chuẩn thấp quá sẽ ảnh hưởng đến đầu ra. Đầu ra thấp lại ảnh hưởng đầu vào. Để giữ được thương hiệu, danh tiếng của trường có thể đi theo hai hướng:

– Thứ nhất: Đặt ra chỉ tiêu tuyển sinh nhiều dồng nghĩa với việc đầu vào không được đảm bảo, những học sinh trung bình, TB kém cũng có thể theo học. Muốn giữ vững thương hiệu thì nhà trường phải nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới giáo dục để đầu ra đồng đều.

– Thứ 2: Tuyển sinh giới hạn chỉ tiêu và đặt ra mức điểm sàn vào trường cao, khi đó sẽ “hớt” được những thí sinh top trên, đầu vào chất lượng thì đầu ra cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Làm sao thu hút thí sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra

Nếu điểm đầu vào quá thấp, kéo theo đầu ra sẽ thấp. Như vậy, sau một thời gian sinh viên ra trường không làm được việc sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của trường, trường sẽ bị đóng cửa.

Không trường nào đầu vào giảm ở mức quá thấp mà học sinh lùa vào ngay đâu. Chính các trường có ý thức điều đó. Thị trường sẽ quyết định trong tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhưu tôi đã nói, đầu vào thấp thì nhà trường phải nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với chuyên ngành, để giúp sinh viên vững tay nghề, kĩ năng, kinh nghiệm sau ra trường dễ dàng kiếm việc làm. Khi đó, nhà trường sẽ có ưu thế trên 2 phương diện: Điều kiện tuyển sinh dễ dàng và hiệu quả chất lượng đào tạo.

Làm sao thu hút thí sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra

Làm sao thu hút thí sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra

Được biết Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng tuyển sinh theo hình thức xét tuyển đồng nghĩa việc nhiều thí sính học lực trung bình cũng có thể vào trường. Đầu vào ảnh hưởng đầu ra, vậy nhà trường đã giải quyết bài toán “Tuyển sinh – thương hiệu” như thế nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường đào tạo về Y Dược từ bậc Trung cấp Y Dược, Cao đẳng Y Dược, sử dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh, điều đó đồng nghĩa việc nhà trường đang tạo mọi điều kiện có lợi nhất cho thí sinh được tham gia học tập. Dù đầu vào không đồng đều, có những bạn suốt 3 năm cấp 3 chỉ tổng kết trung bình, điểm thi 13,14 điểm, cũng có những em được 26đ vẫn xét tuyển ở nhà trường nhưng đầu ra lại không quá chênh lệc bởi nhà trường tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên ra trường phải tìm được việc làm và làm được việc. Trong 1,2 năm trở lại đây từ khi áp dụng mô hình Viện – Trường vào đổi mới đào tạo, nhà trường đã giúp cho 98% sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm. Từ đó, nhà trường vẫn được biết đến là ngôi trường có điều kiện xét tuyển dễ dàng nhất, chất lượng đào tạo tốt nhất, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cũng trong top cao nhất.

Bà có lời khuyên như thế nào đến các trường áp dụng quy chế tuyển sinh 2018 khi không còn điểm sàn?

Không phủ nhận chất lượng đầu vào cũng ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra, nhưng đó không phải là yếu tố quyết đình. Với những trường top dưới, năm 2018 có thể sẽ có nhiều thí sinh theo học hơn, tuy nhiên nhà trường cũng cần quan tâm đến chất lượng đào tạo để không làm mất thương hiệu, uy tín của trường. Bởi tuyển ồ ạt mà chất lượng đào tạo không đạt thì trước sau cũng phải đóng cửa.

 

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên