Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng xoa bóp bấm huyệt
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng xoa bóp bấm huyệt

Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng xoa bóp bấm huyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Đau nhức xương khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này thường gây đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

 Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng xoa bóp bấm huyệt

Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng xoa bóp bấm huyệt

Đau nhức xương khớp là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là vào mùa đông bệnh càng nặng hơn gây ra những cơn đau nhức, thậm chí làm cho các khớp tê cứng. Chữa bệnh đau nhức xương khớp bằng phương pháp bấm huyệt có hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh đau nhức xương khớp

Theo thầy Nguyễn Hữu Định đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau nhức xương khớp. Những nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

  • Cơ thể bị lão hóa: các khớp xương có dấu hiệu thoái hóa, chất bôi trơn ở các khớp gối giảm. Bệnh thường xảy ra khi bạn bước vào độ tuổi trung niên và ngày càng gia tăng khi về già.
  • Môi trường ngày càng bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi thường xuyên.
  • Lao động nặng nhọc khiến các khớp phải hoạt động mạnh và nhiều hơn.
  • Kinh tế lạc hậu, nhận thức của người dân còn hạn chế trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Biểu hiện của đau nhức xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp thường xảy ra khi thời tiết lạnh giá, rét, buốt những biểu hiện của bệnh càng trở nên rõ rệt hơn. Người bệnh thường có những dấu hiệu sau:

  • Khớp đau, sưng, giảm cử động, co cứng.
  • Có thể bị những cơn đau bất thình lình hoặc khi thay đổi thời tiết, khí hậu lạnh, ẩm, đặc biệt là ở khớp đầu gối, khớp ngón chân, ngón tay cái.
  • Khớp đau âm ỉ hoặc dữ dội làm ảnh hưởng đến sinh hoạt lao động, mất ngủ,…

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến làm mất chức năng của khớp, khiến người bệnh không thực hiện được những sinh hoạt thông thường như: đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang, tập thể thao, mang vác vật dụng…

Châm cứu bấm huyệt giúp điều trị đau nhức xương khớp

Châm cứu bấm huyệt giúp điều trị đau nhức xương khớp

Châm cứu bấm huyệt giúp điều trị đau nhức xương khớp

Trong Đông Y, tất cả các bệnh đau nhức khớp xương, dù có sưng, nóng, đỏ hay chỉ tê mỏi, nặng, ở các khớp thì đều thuộc chứng Tý, nghĩa là bế tắc không thông, dân gian gọi là phong thấp. Trong Đông y với nhiều bài thuốc và phương pháp điều trị vật lý trị liệu đối với bệnh này rất hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt

Theo như các Y sĩ Y học cổ truyền thì bệnh nhân sẽ được áp dụng các thủ thuật: ấn (dùng ngón tay ấn vào vùng huyệt cần tác động), day (dùng ô mô út hoặc gốc bàn tay ấn xuống vùng da của bệnh nhân di động theo đường tròn), lăn (dùng mu bàn tay hoặc mặt bên của ô mô út vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay với một sức ép nhất định lăn trên vùng định xoa bóp), véo (dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ, kéo da người bệnh lên, cần làm liên tiếp cho da người bệnh luôn bị cuộn ở giữa các ngón tay của thầy thuốc) ở các khớp và các cơ quanh khớp vùng tổn thương.

Vận động: vận động kết hợp với xoa bóp các khớp theo các tư thế, động tác hoạt động chức năng của khớp. Vận động từng bước, khi chữa bệnh theo phương pháp này người bệnh cần kiên trì chịu đựng, tập luyện dần dần tăng biên độ hoạt động các khớp. Khi các khớp đã phục hồi chức năng vận động thì người bệnh cần thường xuyên luyện tập, co duỗi vận động các khớp đều đặn hàng ngày để dự phòng dính khớp tái phát.

Châm cứu

Tùy theo ngưỡng chịu đựng của mỗi bệnh nhân mà người bệnh lựa chọn phương pháp châm thường không kích thích xung điện hoặc phương pháp điện châm với xung điện cường độ thích hợp.

Theo tin tức bệnh chuyên khoa hầu hết bệnh nhân đau nhức xương khớp đều cảm thấy rất khó chịu, bứt rứt, tê mỏi… Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu là những kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu có tác dụng làm giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên