Quy định về trình độ của Trình Dược Viên hiện nay
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Trình dược viên » Quy định về trình độ của Trình Dược Viên hiện nay

Quy định về trình độ của Trình Dược Viên hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trình Dược Viên là công việc hàng đầu được nhiều sinh viên ngành Dược khi vừa ra trường lựa chọn. Tuy nhiên, để trở thành Trình Dược Viên cần phải học hệ nào?

Quy định về trình độ của người Trình Dược viên

Quy định về trình độ của người Trình Dược viên

Quy định về trình độ của Trình Dược Viên

Theo thông tư số 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ 01/06/2018 yêu cầu Trình Dược viên phải có trình độ từ hệ Cao đẳng trở lên chuyên ngành Y Dược và phải được tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cao. Điều này được quy định trong Chương VI gồm 5 Điều quy định chi tiết yêu cầu, trách nhiệm với người giới thiệu thuốc của các cơ sở kinh doanh dược.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và cũng là Dược sĩ hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Dược học nhận định rằng: “So với những năm trước thì yêu cầu về trình độ đối với Trình Dược viên thì hiện nay đã cao hơn”.

Bên cạnh đó, người Trình Dược viên khi đi tư vấn giới thiệu thuốc bắt buộc phải đeo thẻ do chính cơ sở kinh doanh Dược cấp, đồng thời chỉ thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám chữa bệnh. Theo thông tư cũng quy định Trình Dược viên chỉ được giới thiệu những thuốc theo đúng danh mục thuốc được doanh nghiệp Dược phân công và chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép xác nhận. Đặc biệt lưu ý là chỉ giới thiệu những thuốc đã được phép lưu hành ở Việt Nam

Thông qua quy định trên đây, Trình Dược Viên có trách nhiệm báo cáo lại những phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Những hành vi mà Trình Dược Viên không được thực hiện

Tại thông tư 07/2018/TT-BYT có nêu ra 9 hành vi được quy định rõ mà người giới thiệu thuốc không được thực hiện, Cụ thể như sau:

 • Thông tin thuốc, thực phẩm chức năng không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
 • Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
 • Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.
 • Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.
 • So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.
 • Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.
 • Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
 • Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.
 • Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Nếu phát hiện ra người Trình Dược viên không thực hiện đúng trách mà vi phạm những điều như trên sẽ bị xử lý, đình chỉ công việc Trình Dược viên này trong phạm vi cơ sở bị phát hiện.

Trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệp khi xét tuyển học Cao đẳng Dược năm 2020

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không ngừng đổi mới cơ sở hạ tầng – vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết luôn luôn điều chỉnh và cập nhật kiến thức mới để trao dồi cho sinh viên. Đặc biệt với kế hoạch đào tạo lên tới 70% thời lượng thực hành giúp sinh viên có chiều sâu về kiến thức và tay nghề.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020 tại TPHCM

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020 tại TPHCM

Với những thí sinh có nguyện vọng trở thành Trình Dược Viên hay là Dược sĩ chuyên nghiệp có thể làm việc trong hệ thống ngành Y Dược có thể tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur bằng cách Đăng ký trực tuyến hoặc nộp hồ sơ trực tiếp về địa chỉ của nhà trường tại:

 • Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. ( Gần bến xe Miền Đông)
  Điện thoại: 028.6295.6295 / 09.6295.6295.
 • Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. ( Gần vóng xoay An Lạc, bến xe miền tây)
  Điện thoại: 0799.913.913 / 0788.913.913.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

CốtWells: Bổ sung dưỡng chất cho khớp và những lưu ý khi sử dụng

CốtWells là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được các chuyên gia y tế khuyên ...

Trình dược viên