Giám đốc Henri Nestlé khởi nghiệp từ nghề Dược sĩ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Giám đốc Henri Nestlé khởi nghiệp từ nghề Dược sĩ

Giám đốc Henri Nestlé khởi nghiệp từ nghề Dược sĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Henri Nestlé – Giám đốc điều hành công ty Societé Farine Lactée Henri Nestlé, ông là huyền thoại trong ngành thực phẩm dinh dưỡng không chỉ bởi những phát minh mà còn là quá trình tự vươn lên của một Dược sĩ để khẳng định thương hiệu trên thương trường.


Giám đốc Henri Nestlé khởi nghiệp từ nghề Dược sĩ

Giám đốc Henri Nestlé khởi nghiệp từ nghề Dược sĩ

Những năm đầu bắt đầu khởi nghiệp của Dược sĩ trẻ

Từ nhỏ đến lúc ở đỉnh cao sự nghiệp, Henri Nestlé chưa từng qua một khóa học kinh doanh nào. Tất cả những gì ông có là kiến thức Dược học cùng sự nhạy bén thời cuộc. Từng bước chậm rãi, ông tổ Nestle tiến gần hơn với ước mơ bằng cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức đã có, nắm bắt cơ hội và tạo dựng thương hiệu. Tên của ông và tên sản phẩm gắn liền, gây ấn tượng sâu sắc đến nỗi những người kế tục quyết định giữ nguyên tên “Farine Lactée Nestlé” sau khi ông bán đi công ty.

Henri Nestlé được cấp bằng Dược sĩ năm 1838 và hành nghề tại Thụy Sĩ. Những thành công trong sự nghiệp hành nghề ở lĩnh vực Y Dược và kinh doanh sau này của ông tổ Nestle không thể thiếu vai trò của dược sĩ Marc Nicollier. Nhận thấy kiến thức Y Dược vững vàng, khả năng kinh doanh nhạy bén và ý chí vươn lên của cậu nhân viên Nestlé, Marc Nicollier luôn tạo cơ hội để Nestlé tiếp cận và học hỏi những người có chuyên môn giỏi như Dược sĩ nổi tiếng người Đức, Justus von Liebig. Nhờ các tài liệu giảng dạy của Liebig, Nestlé đã học được các phương pháp thí nghiệm hóa học hiện đại và dần được giới chuyên môn tại đây chấp nhận.

Những khó khăn trong sự nghiệp của mình

Đỉnh cao sự nghiệp của Nestlé chỉ đến khi ông nhận ra kinh doanh phải biết phối hợp với kiến thức dược khoa mình đã được học (giống như kiến thức ở  bậc Đại học, Cao đẳng Y Dược ở Việt Nam). Những phát minh nghiên cứu về sản phẩm dinh dưỡng được Henri nhen nhóm từ những năm 1860. Từ khi phát triển ý tưởng đến lúc nghiên cứu sản xuất và cho ra đời sản phẩm, ông tổ hãng Nestlé đã mất một thời gian dài.

Những năm 60 thế kỷ 19, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất cao. Nguyên nhân chính do thiếu nguồn thực phẩm phù hợp, nhiều trẻ sơ sinh không được bú mẹ đầy đủ. Nắm bắt được thực trạng này, ban đầu Dược sĩ Henri nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm sữa đặc dành cho trẻ sơ sinh. Ngay sau đó, ông nhận ra nó chưa thích hợp và càng không thể trở thành thức uống hằng ngày của đối tượng này vì các chất cấu thành lên sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ sơ sinh.

 Dược sĩ Henri nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm sữa đặc dành cho trẻ sơ sinh

 Dược sĩ Henri nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm sữa đặc dành cho trẻ sơ sinh

Coi đây là thất bại bước đầu, người Dược sĩ này kiên trì nghiên cứu sản phẩm mới chứa đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết và thành phần thích hợp. Khi các kết quả nghiên cứu đã chín muồi, Henri vận dụng kiến thức Dược học cũng như kiến thức về sức khỏe (như sinh viên Cao đẳng Dược vẫn được học một phần kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng) để bắt đầu sản xuất sản phẩm này theo công thức khoa học và các tố chất dinh dưỡng hiện đại nhất thời bấy giờ để đảm bảo trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa.

Tại thời điểm này, các chuyên gia về dinh dưỡng đánh giá phát minh của Nestlé không phải là khám phá mới mà là sự kết hợp chính xác những chất dinh dưỡng được biết đến lâu nay là tốt cho trẻ. Tuy nhiên, họ phải thừa nhận sáng kiến của ông thành công ở chỗ đã biến ý tưởng này thành hiện thực.

Những trái ngọt sau bao nỗ lực của Dược sĩ Henri Nestlé

Tiếp bước khởi nghiệp thành công ngoài mong đợi này, cuối năm 1867, Dược sĩ Henri Nestlé mạo hiểm thế chấp nhà cửa, vay vốn để thành lập công ty, sản xuất hàng loạt sản phẩm “Farine Lactée Nestlé”. Cuối cùng, những nỗ lực không mệt mỏi đã giúp Dược sĩ Nestlé chạm tay vào được giấc mơ của mình, công ty Societé Farine Lactée Henri Nestlé ra đời, ông vừa là Dược sĩ vừa là Giám đốc kinh doanh. Từ hệ thống phân phối nội địa, ban đầu, Henri Nestlé phát triển thành hệ thống phân phối đi các nước thông qua các đại lý và nhà phân phối. Sản phẩm “Farine Lactée Nestlé” đầu tiên được tung ra tại Thụy Sĩ, sau đó nhanh chóng xuất khẩu sang các nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan…

Những thành công sau bao nỗ lực của Dược sĩ Henri Nestlé

Những thành công sau bao nỗ lực của Dược sĩ Henri Nestlé

Chất lượng sản phẩm cùng tài tiếp thị bẩm sinh giúp sản phẩm bột ngũ cốc của Nestlé bán được hơn một triệu hộp tại 18 nước trên 5 châu lục, nhiều nhất là Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Nga, Áo trong vòng 8 năm (1867-1875).

Cuối năm 1874, do không thể một mình cáng đáng hết việc, Nestlé vạch kế hoạch giảm một phần công việc hoặc bán hết toàn bộ công ty. Sau đó, ông đã quyết định bán công ty với giá một triệu Franc, đồng thời ký kết nhượng lại thương hiệu “Farine Lactée Nestlé” và chữ ký Henri Nestlé cho người chủ sở hữu mới. Nestlé hiện trở thành tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng lớn nhất thế giới với doanh số đạt 84 tỷ Franc Thụy Sỹ, tương đương 94 tỷ USD vào năm 2011. Tập đoàn điều hành gần 500 nhà máy tại 86 nước trên toàn thế giới với 30.000 sản phẩm.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược học gì qua câu chuyện khởi nghiệp của Dược sĩ Henri Nestlé

Câu chuyện làm nên một tập đoàn Đa Quốc gia như Nestléb một lần nữa khẳng định: Học Cao đẳng Dược hay thậm chí Văn bằng 2 ngành Dược không chỉ đứng bán thuốc mà Dược sĩ có thể vận dụng kiến thức của mình vào kinh doanh, khời nghiệp như Henri Nestlé đã làm. Để thành công như ngày hôm nay có thể thấy tầm quan trọng của kiến thức Y Dược khi đã giúp ông nghiên cứu và tạo ra sản phẩm mới. Do vậy, những bạn sinh viên đang học Cao đẳng Y Dược hãy luôn nỗ lực học tập để tiếp thu kiến thức Y Dược một cách bài bản nhất. Con đường đang đi phía trước sẽ rất gian nan nhưng sau đó là cả tương lai tươi sáng. Câu chuyện cũng là động lực cho những bạn đã tốt nghiệp ngành Dược đang trong quá trình khởi nghiệp hãy biết vận dụng kiến thức đã học vào công việc của mình. Dù làm gì đi chăng nữa, những kiến thức đó ít nhiều sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược sẽ có một tương lai tốt đẹp, có sự nghiệp vững vàng.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên