Khám phá công dụng đặc biệt của cây Bạch quả với sức khỏe con người - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Khám phá công dụng đặc biệt của cây Bạch quả với sức khỏe con người

Khám phá công dụng đặc biệt của cây Bạch quả với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Cây bạch quả còn được gọi với cái tên ngân hạnh hay áp cước tử. Đây là một cây thuốc quý được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh như một thần dược. Các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nhé!

Khám phá công dụng đặc biệt của cây Bạch quả với sức khỏe con người

Khám phá công dụng đặc biệt của cây Bạch quả với sức khỏe con người

Một vài thông tin sơ lược về cây Bạch quả

Bạch quả có tên khoa học là Ginkgo biloba L; thuộc họ Bạch quả Ginkgoaceae. Đây là cây thuốc quý, dạng cây to, cao từ 20cm-30 m, thân phân thành cành dài, gần như mọc vòng , trên cành có những cành nhánh ngắn, mang lá có cuống. Phiến lá hình quạt, mép lá phía trên tròn , nhẵn, giữa hơi lõm, chia phiến lá thành hai thùy. Gân lá phân nhánh theo hướng rẽ đôi. Quả hạch, kích thước bằng’ quả mận, thịt màu vàng, có mùi bơ khét rất khó chịu. Theo Đông y, bạch quả có vị đắng, ngọt hay chát có tính bình và có độc. Theo tìm hiểu về Dược lý hiện đại của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM thì trong cây bạch quả có chứa các thành phần hóa học như: Nhân bạch quả chứa 5.3 % protein, 68 % tinh bột, 1.5 % chất béo, 1.57 % tro, 6% đường; Vỏ quả chứa ginkgolic axit, bilobol và ginnol. Lá bạch quả chứa hoạt chất: Các hợp chất flavonoic và các tecpen. Các hợp chất favonoic là những hợp chất trong đó phần aglycon là một flavonol, phần đường là glucoza và rhamnose. Nhóm các tecpen gồm có ginkgolite và biloblit có vị đắng. Ngoài hai loại hoạt chất trên, lá bạch quả còn chứa một số axit hữu cơ như hydroxykinurenic, parahydroxybenzoic , kinurenic, vanillic.

Theo nguyên cứu tác dụng dược lý hiện đại của cây bạch quả khi dùng dạng cao có chứa 24 % heterosit flavonoic và 6 % hợp chất tecpenic mang tên ginkogink hay ginkor dưới dạng ống để uống 5 ml hay viên nang. Có tác dụng để trị trí nhớ kém, hay gắt bẳn của người có tuổi, chứng ngủ gật, do tác dụng của vi tuần hoàn.

Áp dụng bạch quả vào một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Bạch quả với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Bạch quả với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

  • Chữa đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, tiểu tiện trắng đục: Bạch quả 10 quả, 5 để uống sống, 5 để chín. Gom cả hai thứ vào mà ăn trong ngày.
  • Bạch quả định suyễn thang: Bạch quả 21 quả sao vàng, ma hoàng 12g, tô tử 8g, khoản đông hoa, chế bán hạ, tang bạch bì đều dùng mật sao các vị đều 8g, hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, hoàng cầm sao qua, đều 6g, cam thảo 4g. Nước 600ml, sắc 3 lần, gạn lấy nước chia uống trong ngày.
  • Chữa cảm lạnh, ho có đờm, có khi thở suyễn, cổ có tiếng khò khè: Bạch quả 7 trái nướng chín, cùng với lá ngải cứu. Dùng lá ngải như cái tổ, rồi mỗi bạch quả cho vào một tổ lá ngải, lại bọc giấy xung quanh rồi đem nướng cho thơm, bỏ hết giấy, bỏ hết lá ngải, chỉ ăn nguyên bạch quả, ngày 3-4 quả như vậy.
x

Check Also

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng Kha tử trong điều trị viêm họng

Viêm họng mạn không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong ...

Trình dược viên