Với người bệnh cao huyết áp việc tuân thủ các quy tắc phòng bệnh là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích dành cho người bệnh cao huyết áp.
- Quy định về trình độ của Trình Dược Viên hiện nay
- Kỹ năng cần phải có ở một Trình Dược Viên giỏi
- Trình Dược Viên chia sẻ những loại kem trị sẹo tốt nhất
Lời khuyên cho bệnh nhân cao huyết áp từ Trình Dược Viên
Nguy cơ đối với người bệnh cao huyết áp
Theo các Trình Dược viên cho biết người bệnh cao huyết áp phải đối mặt với các bệnh lý não, tim mạch, thận, mắt.. gây ra nhiều biến chứng, tai biến nguy hiểm như đột quỵ do xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy thận, suy tim trái…
Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn và thực hiện các biện pháp giúp giảm và ổn định huyết áp là điều rất cần thiết cho người bệnh cao huyết áp.
Lời khuyên dành cho người bệnh Cao huyết áp
Kiểm soát lượng muối
Muối là tác nhân gây tăng huyết áp. Do đó, với người bình thường mỗi ngày cần cung cấp 10g thì đối với người bị tăng huyết áp chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Đặc biệt những bệnh nhân có triệu chứng phù hoặc suy tim thì lượng muối nên duy trì dưới mức 1g/ngày. Cần tránh để lọ muối cũng như gia vị trên bàn ăn. Hạn chế ăn nước tương, nước mắm chấm.
Kênh kiến thức y dược cho biết, ngoài ra người bệnh cao huyết áp nên tránh các thực phẩm như cà, dư muối, thức ăn đóng hộp, thịt xông khói, đồ ăn nhanh… vì chúng rất nhiều muối.
Hạn chế rượu bia
Với người bệnh cao huyết áp cần hạn chế uống rượu bia hay kể cả là nước chè đặc. Bởi vì các loại đồ uống này sẽ gây kích thích thần kinh và tâm thần, gây ảnh hưởng không tốt cho người bệnh.
Hạn chế ăn thịt
Hạn chế thịt bò, thịt lợn, nên chọn cá và thịt gia cầm. Do phải hạn chế chất béo bão hòa.
Hạn chế đường và các chế phẩm của đường
Các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước có ga, bánh kem… chứa nhiều calo sẽ khiến cho người bệnh không kiểm soát được cân nặng.
Tăng lượng Kali
Sử dụng nhiều rau và hoa quả để có nhiều kali, trừ khi thiểu niệu. Ví dụ như: dưa hấu, hồng xiêm, chuối, các loại rau có màu xanh đậm: rau diếp, cải xoăn, cải bó xôi. Các chất xơ trrong rau quả còn có tác dụng loại bỏ những chất béo dư thừa ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa, giúp phòng chống bênh xơ vữa động mạch.
Tăng sử dụng các loại có tác dụng an thần
Các thức ăn, thức uống có tác dụng an thần, hạ huyết áp, lợi tiểu như canh lá vông, hạt sen, ngó sen, chè sen vông, rước râu ngô, rau mã đề…
Tăng cường sử dụng dầu thực vật
Nhất thiết phải tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương pháp nấu, luộc, hấp, hạn chế và tránh chiên, nướng, xào đồ ăn.
Tăng chất khoáng và vitamin
Nên cung cấp đủ yếu tố khoáng và vitamin đặc biệt là vitamin C, E, A có nhiều trong rau, quả, giá, đậu, đỗ, vitamin nhóm B…
Lời khuyên cho bệnh nhân cao huyết áp từ Trình Dược Viên
Duy trì cân nặng và hoạt động thể lực
Thừa cân béo phì có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp ngay từ nhỏ và là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, giảm cân khoảng 5kg giúp giảm huyết áp. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, đạp xe, tập dưỡng sinh, chơi thể thao, bơi lội 30-40 phút/ngày có thể hạ huyết áp khoảng 4-8 mmHg.
Yếu tố tâm lý và stress
Yếu tố tâm lý, stress cùng với lối sống ít lành mạnh thường đi kèm với tăng huyết áp. Với ý nghĩa này, giảm stress, lối sống lành mạnh tác động quan trọng đến tăng huyết áp.
Theo các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với những bệnh nhân tăng huyết áp, ngoài việc tuân thủ theo sự điều trị của bác sĩ thì một chế độ dinh dững khoa học có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, việc nắm rõ những kiến thức y dược trên bài viết này sẽ giúp cho người bệnh có thể kiểm soát bệnh cao huyết áp tốt hơn.
Nguồn: trinhduocvien.edu.vn