Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là việc làm rất quan trọng để cơ thể có khả năng chống lại các dịch bệnh do virus, vi khuẩn. Vậy nên cho trẻ ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?
- Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?
- Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?
- 4 loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em
Nên cho trẻ ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa virus, vi khuẩn
Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là điều kiện để các vi khuẩn, virus phát triển và xâm nhập vào cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cần cho trẻ ăn những thực phẩm giúp tăng cường sức để kháng, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm…
Sau đây là một số thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phụ huynh nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ:
Đậu đen
Đậu đen có rất nhiều công dụng có lợi cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, thanh nhiệt, làm sáng mắt… nên đậu đen không chỉ được chế biến thành các món ăn mà còn được xem như một vị thuốc đông y có trong nhiều bài thuốc. Đậu đen có thể chế biến thành nhiều món ăn như chè, nước đậu đen giúp giải khát, ngoài ra có thể chế biến nhiều món ăn bài thuốc bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.
Cam, chanh
Cam, chanh hay các loại trái cây thuộc họ cam chanh rất giàu vitamin C, theo các nhà khoa học, vitamin C có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn.
Ăn nhiều cam giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nước dừa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nước dừa có thành phần chứa đường, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, uống nước dừa có tác dụng bổ sung, cân bằng nước và các chất điện giải trong cơ thể. Cho trẻ uống nước dừa giúp giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ nhỏ, tăng cường sức đề kháng, giúp làm đẹp da.
Bí đao
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bí đao là thực phẩm có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tieeur, các món ăn như canh bí đao ninh xương, canh bí đao nấu thịt lợn, bí đao luộc, nước ép bí đao,… rất tốt cho sức khỏe.
Cà chua
Theo kiến thức Y Dược, cà chua là loại trái cây rất giàu vitamin có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da khỏi những tia nắng gây hại, ngăn ngừa mất nước. Do vậy nên ăn cà chua để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Ngoài ra bạn có thể cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc…. đồng thời tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt nhất, phòng ngừa các bệnh tật do vi khuẩn, virus gây nên.
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.