Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở trẻ em, nếu để kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý.

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử lý

Các bác sĩ cho biết, rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nếu để lâu dài sẽ gây ra nhiều hậu quả như: trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, trí tuệ kém phát triển… Chính vì vậy để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu do rối loạn tiêu hóa gây ra, phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý kịp thời cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

  • Do khẩu phần ăn uống không hợp lý.

Khẩu phần ăn uống không hợp lý cũng là một trong  những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Trường hợp này trẻ thường có các biểu hiện n hư: đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn sau khi ăn quá no hoặc ăn nhiều một loại thức ăn nào đó.

  • Do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Việc ăn phải đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm tươi sống, ôi thiu, quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo… cũng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Trường hợp này thực trẻ có các triệu chứng như: tiêu chảy nhiều lần, đau bụng, nôn, có thể bị sốt, đi ngoài ra phân có thể có nhầy và máu, đôi khi tiêu chảy và táo bón xảy ra xen kẽ.

  • Do sử dụng thuốc kháng sinh.

Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, nguyên nhân là do kháng sinh đã tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây ra mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, dẫn đến đi rối loạn tiêu hóa, đi ngoài khó kiểm soát, trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém.

  • Do loạn khuẩn đường ruột:

Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ em do sức đề kháng của trẻ còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột chưa đủ để tạo thành hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Trẻ em hay bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc sau khi trẻ bị viêm đường hô hấp (sổ mũi, ho, có đờm). Trong dịch đờm có nhiều vi khuẩn, nếu trẻ nuốt vào dễ bị rối loạn tiêu hóa. Trường hợp này trẻ có các triệu chứng như: tiêu chảy nhiều lần bất thường, phân kèm theo nhầy. Trẻ bị nặng có thể bị đau bụng, đi ngoài phân có lẫn máu.

  • Do cơ thể đang mắc một số bệnh lý.

Một số bệnh lý ở trẻ có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cụ thể như: bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, viêm đại tràng.

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Cách xử lý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Lời khuyên cho các phụ huynh khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa là:

  • Nên chế biến thức ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa cho trẻ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi. Nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Cho trẻ ăn thêm những thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như: sữa chua, hoa quả, rau xanh.
  • Cho trẻ uống đủ nước và điện giải khi bị tiêu chảy bằng oresol. Chú ý cần pha đúng tỉ lệ theo đúng hướng dẫn sử dụng.
  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây làm một số nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và cách xử lý. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân để xử lý đúng cách, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tư vấn, không nên tự ý mua thuốc về dùng cho trẻ.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên