Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 3,40 out of 5)
Loading...

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, có thể gây ra nhiều nguy cơ cho chức năng gan. Vậy người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

<center><em>Thuốc tẩy giun là sản phẩm chứa hoạt chất loại bỏ giun và sán ký sinh ruột</em></center>

Thuốc tẩy giun là sản phẩm chứa hoạt chất loại bỏ giun và sán ký sinh ruột

Các thông tin quan trong liên quan đến thuốc tây giun

Trước khi xem xét khả năng sử dụng thuốc tẩy giun trong trường hợp bị viêm gan B, hãy hiểu rõ về các loại thuốc tẩy giun hiện có trên thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thuốc tẩy giun là những sản phẩm chứa các hoạt chất giúp loại bỏ giun và sán ký sinh trong đường ruột. Cơ chế hoạt động của chúng là ngăn chặn nguồn dinh dưỡng cần thiết để giun sán sống sót, gây ra cái chết của chúng hoặc làm tê liệt chúng. Cụ thể:

Theo Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ: sản phẩm tẩy giun chứa các hoạt chất như mebendazole, albendazole, thiabendazole có khả năng ngăn chặn hấp thụ dinh dưỡng từ các loại đường của giun và sán. Tác dụng của thuốc là tiêu diệt giun và sán trưởng thành, tuy nhiên, không thể giết được ấu trùng của chúng.

Sản phẩm tẩy giun chứa hoạt chất praziquantel, pyrantel, ivermectin có tác dụng làm tê liệt giun sán, từ đó cơ thể loại bỏ ký sinh trùng này nhanh chóng qua phân.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, các loại thuốc tẩy giun thường được sử dụng trong cộng đồng là mebendazole và albendazole, thích hợp cho đối tượng từ 1 tuổi trở lên.

Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tẩy giun phổ biến như Zentel, Fugacar… với khả năng loại bỏ các loại giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Fugacar không phù hợp cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan. Do đó, những người mắc viêm gan B cần cẩn trọng khi sử dụng, chỉ nên sử dụng khi chức năng gan không bị ảnh hưởng hoặc virus HBV đang không hoạt động. Trước khi sử dụng, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.

Thuốc Zentel chứa thành phần Albendazol, có khả năng loại bỏ nhiều loại giun và sán. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là thuốc này có thể làm tăng men gan. Do đó, trước khi sử dụng, người bệnh cần phải kiểm tra chức năng gan.

Mebendazol là một loại thuốc tẩy giun phổ biến khác, nhưng do chuyển hóa qua gan, nên cần phải được xác nhận bởi chuyên gia y tế trước khi sử dụng, đặc biệt đối với những người mắc viêm gan B có suy gan nặng.

Khi chọn thuốc tẩy giun cho người bị viêm gan B, quan trọng nhất là phải khám và kiểm tra chức năng gan trước khi sử dụng, sau đó tuân theo chỉ định của bác sĩ.

<center><em>Bị bệnh viêm gan B dùng thuốc tẩy giun nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ</em></center>

Bị bệnh viêm gan B dùng thuốc tẩy giun nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ

Lưu ý khi sử dụng thuốc tấy giun cho người mắc bệnh viêm gan B

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý với người bị viêm gan B có ý định sử dụng thuốc tẩy giun, cần chú ý đến những điều sau đây:

Tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế một cách cẩn thận trước khi quyết định sử dụng thuốc tẩy giun.

Duy trì thói quen sống lành mạnh, bao gồm ăn chín và uống nước sôi, giữ vệ sinh cơ thể để hạn chế sự xuất hiện của giun và ký sinh trùng trong cơ thể.

Tránh ăn thịt động vật bị ốm, bệnh, tiết canh, món tái, gỏi, nem sống để giảm nguy cơ lây nhiễm giun sán.

Khi tiêu thụ rau sống, cần rửa sạch và ngâm kỹ trong nước muối trước khi ăn, vì đây là nhóm thực phẩm tiềm ẩn nhiều giun sán.

Đảm bảo rằng thức ăn nấu chín đúng cách và đậy kỹ, tránh để ruồi muỗi tiếp xúc với thức ăn, vì chúng có thể là vật trung gian gây nhiễm giun sán.

Quyết định sử dụng thuốc tẩy giun khi bị viêm gan B phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như loại thuốc bạn chọn. Trước khi bắt đầu liệu pháp tẩy giun, nên liên hệ với chuyên gia y tế để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu cần lưu ý những điều gì?

Thuốc lợi tiểu thường được khuyến nghị là phương pháp điều trị ban đầu cho ...

Trình dược viên