Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng cho sức khỏe tốt - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Sức Khoẻ Làm Đẹp » Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng cho sức khỏe tốt

Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng cho sức khỏe tốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Tỏi đen là tỏi sống đã lên men, có tép màu đen, hương vị dẻo và tinh tế. Dưới đây là công dụng của tỏi đen và cách sử dụng mang lại sức khỏe tốt.

<center><em>Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng cho sức khỏe tốt</em></center>

Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng cho sức khỏe tốt

Tỏi đen là nguồn cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa

Khi tiêu thụ tỏi đen theo cách đúng, nhiều lợi ích sức khỏe có thể đạt được, đặc biệt là việc cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Quá trình lên men giúp tỏi đen trở nên giàu chất chống oxy hóa hơn so với tỏi tươi, chủ yếu nhờ vào allicin – hợp chất mang lại mùi hăng khi tỏi bị nghiền nát và chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và alkaloid khi lên men.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong tỏi đen có khả năng bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tổn thương do oxy hóa, một nguyên nhân phổ biến gây nên nhiều bệnh lý. Do đó, việc tiêu thụ tỏi đen đúng cách có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và quá trình lão hóa. Tổng thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen đạt đến mức cao nhất sau khoảng 21 ngày quá trình lên men.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Theo giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ : việc duy trì mức đường huyết ổn định là quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì mức đường huyết cao không kiểm soát có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tổn thương thận, và bệnh tim.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khẳng định rằng người tiêu thụ chiết xuất tỏi đen trong bối cảnh chế độ ăn uống giàu chất béo và đường đã có cải thiện đáng kể trong quá trình trao đổi chất, bao gồm giảm viêm, giảm cholesterol, và điều chỉnh sự thèm ăn hiệu quả.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc tích hợp tỏi đen vào chế độ ăn đúng cách có thể gia tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn chặn và đối phó với các biến chứng thường xuất phát từ mức đường huyết cao.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cũng chỉ ra rằng chuột ăn chế độ giàu chất béo và được bổ sung tỏi đen có mức độ insulin và glucose trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát. Hơn nữa, khả năng chống oxi hóa của tỏi đen lên men thông qua sự tương tác với vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bảo vệ gan khỏe mạnh

Việc tiêu thụ tỏi đen theo cách đúng có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu. Ngoài ra, nó còn hữu ích trong việc đối phó với tình trạng gan mãn tính. Bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa, tỏi đen đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng gan, đặc biệt là khi gan bị tổn thương do tác động của rượu. Sự tiêu thụ lâu dài của tỏi đen cũng đã được chứng minh giảm đáng kể hàm lượng hai chất hóa học gây tổn thương gan trong máu, bao gồm ALT và AST.

<center><Em>Bổ sung tỏi đen và chế độ dinh dưỡng thích hợp để cải thiện sức khỏe tổng thể</em></center>

Bổ sung tỏi đen và chế độ dinh dưỡng thích hợp để cải thiện sức khỏe tổng thể

Cung cấp hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ

Việc tiêu thụ tỏi đen theo cách đúng cũng đóng góp tích cực trong việc ngăn chặn chứng viêm, một yếu tố gây suy giảm trí nhớ và chức năng não bộ theo thời gian. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự tích tụ của beta amyloid, một hợp chất protein, có thể gây ra chứng viêm trong não và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Việc tiêu thụ tỏi đen đều đặn có thể giúp giảm chứng viêm não do beta amyloid gây ra, thậm chí cải thiện khả năng trí nhớ ngắn hạn.

Một nghiên cứu gần đây trên động vật đã chỉ ra rằng việc ăn tỏi đen có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa trong não ở những con chuột bị tác động của stress oxy hóa, giúp ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ.

Đặc tính chống ung thư mạnh mẽ

Tính chất phòng chống ung thư của tỏi đen đã được chứng minh, đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với sự ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Trong chiết xuất tỏi đen, chúng ta tìm thấy các chất chống oxy hóa và chống ung thư có hiệu quả cao hơn so với chiết xuất từ tỏi sống, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Có thậm chí bằng chứng cho thấy dung dịch chiết xuất tỏi đen có khả năng “tấn công” các tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và gan trong khoảng 72 giờ.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể gây chết cho các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và bạch cầu bằng cách ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Đây là những lợi ích tuyệt vời của tỏi đen, mà bạn có thể tham khảo và tích hợp vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Các ưu điểm về làm đẹp và chăm sóc da từ nước cất hoa

Trước đây, nước cất từ quá trình chiết xuất tinh dầu thường bị bỏ đi. ...

Trình dược viên