Trình Dược Viên chia sẻ về quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên chia sẻ về quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Trình Dược Viên chia sẻ về quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc nắm rõ được quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP là điều cần thiết đối với các Dược sĩ đang có dự định mở nhà thuốc kinh doanh.

Trình Dược Viên chia sẻ về quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Trình Dược Viên chia sẻ về quy định về hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Được biết, có rất nhiều các bạn trẻ có mong muốn sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược ra trường sẽ mở quầy thuốc, nhà thuốc để kinh doanh Dược phẩm. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được, các Dược sĩ cần tìm hiểu các quy định về thủ tục và điều kiện cần đảm bảo để mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Bài viết dưới đây các Trình Dược viên sẽ chia sẻ quy định về hồ sơ xin thẩm định nhà thuốc GPP.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Theo hiệp hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam chia sẻ, GPP (Good Pharmacy Practices) là thuật ngữ “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP tổng hợp các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại Nhà thuốc (nguyên tắc về quản lý Nhà thuốc và các tiêu chuẩn kỹ thuật khi mở Nhà thuốc) nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là mục tiêu của bất kỳ nhà thuốc nào có mong muốn trở thành cở sở kinh doanh uy tín, hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Quy định về hồ sơ xin thẩm định nhà thuốc GPP

Nhằm giúp việc thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bạn sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, bản thân người Dược sĩ cần có sự chuẩn bị tốt, có kế hoạch chi tiết cụ thể, trong đó bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP như sau:

 • Bản kê khai danh sách nhân sự
 • Bản kê khai địa điểm Bản kê khai danh sách trang thiết bị
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, với thời gian 1 tháng)
 • Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP)
 • Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (Thời gian làm 1 tuần)
 • Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản (chỉ cần làm 8 S.O.P cơ bản là đủ rồi)
 • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good
 • Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (chuẩn bị 2 bộ). 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên SYT.
 • Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế
 • Quy định về hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP được phổ biến rộng rãi

Theo quy trình thì thời gian thanh tra Sở Y tế tới thẩm định thường là 2 tháng (có hẹn trước ít nhất là 2 ngày). Sau khi được thẩm định, nhà thuốc sẽ phải chờ thêm 1 tháng để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và chứng nhận GPP.

Tư vấn về quy định mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tư vấn về quy định mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết cơ sở kinh doanh Nhà thuốc nên có thêm các giấy tờ văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động Nhà thuốc do Nhà nước ban hành, các tài liệu tham khảo thuốc như: MIMS, VIDAL, Dược thư… bên cạnh những giấy tờ như trên.

Mỗi loại giấy tờ nhà thuốc thì nên chuẩn bị sẵn ít nhất là 2 bộ, rồi đem lên phòng Y tế quận để bộ phận chức năng kiểm tra xem đã đủ chưa, nếu giấy tờ đã đủ thì sẽ được phê duyệt “chuyển Sở Y tế”. Phòng Y tế sẽ giữ lại một bộ và bạn mang bộ còn lại lên Sở Y tế nộp. Thông thường thời gian để sở y tế thẩm định nhà thuốc theo lý thuyết là 30 ngày kể từ ngày nộp.

Trên đây là một số thông tin về quy định hồ sơ xin thẩm định nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, mọi người có thể gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp y được, tại đây các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tổng hợp và giải đáp.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên