Rau cần mang lại hiệu quả chữa bệnh không ngờ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Rau cần mang lại hiệu quả chữa bệnh không ngờ

Rau cần mang lại hiệu quả chữa bệnh không ngờ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Rau cần là một loại rau ăn rất quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng biết công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà rau cần đem lại.

Tìm hiểu về rau cần

Tìm hiểu về rau cần

Tìm hiểu về rau cần

Rau cần nước còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần… là loài rau ăn được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam, là loài rau quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Rau cần là loài cây thân thảo đa niên, thân xốp, chia thành nhiều đốt, mỗi đốt có mang một lá, cao 20-30 cm, có rễ chùm, mọc ở đốt, mỗi đốt có 1 lá, có bẹ ôm thân, lá xẻ nhiều thuỳ, ở mỗi nách lá có thể đẻ 1 nhánh để hình thành cây mới. Rau cần nước là cây sinh sản vô tính, trong tự nhiên không ra hoa kết quả. Khi trồng dùng chồi non mọc từ đốt thân. Rau cần nước thích hợp đất ẩm ướt và có thể phát triển trong nước.

Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Cần Thơ thì rau cần chứa  tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt… Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu.

Công dụng chữa bệnh của rau cần

Theo các giảng viên giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền rau cần có vị ngọt, tính mát, cay, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Có thể sử dụng để chữa cao áp huyết, mạch máu xơ cứng, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều.

Công dụng chữa bệnh của rau cần

Công dụng chữa bệnh của rau cần

Tất cả các bộ phận của rau cần từ rễ thân lá hoa đều có tác dụng chữa bệnh. Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ, không có chất béo, ít đường nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa, là món ăn tốt cho bệnh cao huyết áp. Với người muốn giảm cân thì có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp, giúp chữa khỏi một số bệnh thông thường mà không cần dùng thuốc Tân dược.

Sử dụng nước ép rau cần cả rễ để hấp thu hàm lượng albumin giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Bên cạnh đó, sử dụng nước ép rau cần còn giúp giảm ho, viêm phế quản ở người già và trẻ em.

Trình Dược viên khuyến cáo những người sau đây không nên dùng rau cần: Người mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh vẩy nên thì không nên dùng nhiều rau cần, bởi nó chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cây Ngái – Khỏe gân cốt, tốt cho sức khỏe

Cây Ngái, hay còn gọi là cây Sung dại, là loại cây tự nhiên phổ ...

Trình dược viên