Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng chung với rượu
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng chung với rượu

Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng chung với rượu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các chuyên gia cảnh báo, việc sử dụng rượu bia chung với những thực phẩm sau đây có thể gây ra tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng chung với rượu

Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng chung với rượu

Các chuyên gia cho biết, uống nhiều rượu bia có thể gây ra các hậu quả như rối loạn thần kinh, xơ gan, tai nạn giao thông… Đặc biệt việc kết hợp rượu với những thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, người dân cần lưu ý phòng tránh, tuyệt đối không nên dùng chung.

Rượu và thuốc tây

Rất nhiều loại thuốc tân dược khi sử dụng sẽ có cảnh báo là không sử dụng chung với đồ uống có cồn. Nếu dùng đồ uống có cồn khi uống những loại thuốc này thì có thể gây ra các phản ứng xấu gây hại cho sức khỏe như chóng mặt, buồn ngủ, không tỉnh táo, tổn thương gan, hại dạ dày… Chẳng hạn như nếu thường xuyên sử dụng thuốc acetaminophen (Tylenol) kết hợp với rượu sẽ làm tổn thương gan, uống với Aspirin cũng có thể dẫn đến dạ dày khó chịu, chảy máu và loét.

Rượu và sầu riêng

Các nhà khoa học cho biết, trong sầu riêng có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao làm giảm việc phân giải rượu. khi uống rượu bia nếu bạn ăn sầu riêng thì có thể khiến việc đào thải độc tố của rượu bị ngăn cản, khiến cho cơ thể có nguy cơ cao bị ngộ độc, nếu vượt quá ngưỡng giải rượu của cơ thể thì sẽ gây tử vong.

Rượu và cà rốt

Đây cũng là một sự kết hợp cần tránh bởi điều này không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy, chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan.

Không dùng rượu chung với cà rốt

Không dùng rượu chung với cà rốt

Rượu và nước tăng lực

Theo các chuyên gia y tế, đây là hai thứ đại kỵ người dân cần biết để tránh. Thậm chí có trường hợp đã tử vong vì pha trộn hai loại này để uống. Các nhà khoa học cho biết, nếu pha trộn nước tăng lực với rượu sẽ làm cho mức độ cồn trong máu tăng đột biến. Khi kết hợp giữa nước tăng lực và rượu, nước uống tăng lực sẽ đánh lừa cảm giác như thể đưa rượu vào cơ thể rất ít làm cho bạn càng uống rượu nhiều hơn mà không thấy say. Nguy hiểm hơn, nước tăng lực có thể khiến bạn càng thèm rượu và uống nhiều hơn, bên cạnh đó nước tăng lực còn có thể gây tăng huyết áp, hồi hộp, lo âu, mất ngủ, tim đập nhanh.

Rượu ăn xúc xích

Theo Kiến thức Y Dược, không nên ăn xúc xích khi uống rượu. Nguyên nhân là vì trong thành phần của xúc xích có chứa axit amin hữu cơ, trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra các chất Polycycli hydrocarbon, axit amin, nếu như ăn xúc xích khi uống rượu bia, những chất trên sẽ kết hợp lại với nhau, gây những tác hại xấu cho hệ tiêu hóa, gây nên các bệnh u bướu.

Không những thế, trong xúc xích còn có chứa chất bảo quản, nếu chúng kết hợp với rượu sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gan, họng, tăng nguy cơ bị ung thư.

Rượu với caffeine

Không nên uống rượu khi uống cà phê. Nguyên nhân là vì rượu là một chất ức chế/trầm cảm làm chậm hoạt động của não và làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp và suy nghĩ; còn caffeine là chất kích thích có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim và trong một số trường hợp, gây nhịp tim đập nhanh và nhịp tim không đều. Caffeine cũng dẫn đến nhức đầu, bồn chồn, kích động, các vấn đề về dạ dày và hơi thở bất thường. Do vậy không nên kết hợp hai thứ thức uống này vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trên đây là một số thực phẩm, đồ uống tuyệt đối không được dùng chung với rượu, người dân cần nắm được để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên