Tật lê - Thảo dược trị bách bệnh - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Tật lê – Thảo dược trị bách bệnh

Tật lê – Thảo dược trị bách bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Tật lê hay còn được gọi với tên khác là gai sầu, bạch tật lê…Là một loại cây mọc hoang được biết đến như một cây thuốc Đông y với vô số bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích.

Tật lê được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Tật lê được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Mô tả sơ lược về cây tật lê

Tật lê được gọi với tên khoa học là Tribulus terrestris, Loại cỏ bò lan trên mặt đất, thường mọc hoang ở các bờ biển nhiều cành dài 2cm-3 cm, kép lông chim lẻ, 5-6 đôi lá chét đều, phủ lông trắng mịn ở mặt dưới. Hoa màu vàng , mọc riêng ở kẽ lá, cuống ngắn, 5 lá đài 5 cánh hoa., 10 nhị, 5 bầu ô. Hoa nở vào mùa hè. Quả nhỏ khô, gồm 5 vỏ cứng trên có gai hình 3 cạnh, dưới lớp vỏ dày là hạt có phôi không nội nhũ.

Theo y học cổ truyền, tật lê có vị đắng, cay, tính ôn có tác dụng bình can, hành huyết, tán phong, thắng thấp, dùng chữa các bệnh Nhức đầu, mắt đỏ, tích tụ, nhiều nước mắt, phong ngứa, tăc sữa. Những người huyết hư, khí yếu không dùng được. Dân gian thường dùng tật lê để chữa nhức vùng mắt, đau mắt, chảy nước mắt. Ngoài ra còn dùng làm thuốc bổ thận, trị Đau lưng, gầy yếu, tinh dịch không bền, chảy máu cam,lị, súc miệng chữa loét miệng.

Tật lê và một số tác dụng dược lý

Về tác dụng dược lý, các bác sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết hoạt chất protodioscin trong cây tật lê có công dụng kích thích sinh lý: Tăng tần xuất yêu, tăng cường khả năng cương cứng của cậu nhỏ. Thành phần của Bạch tật lê không có chất nào có tính chất kích thích, khả năng tăng cường tình dục của cây thuốc này là do tác dụng lên hệ dưới đồi – tuyến yên dẫn đến tăng tiết nội tiết tố nam một cách tự nhiên.

Thành phần hóa học có trong tật lê

Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cho biết thấy trong quả tật lê có chứa các chất: Ancaloit 0,001 %, chất béo 3,5%, rất nhiều natri, tinh dầu, tannin, phylloerythrin, flavonozit, nhiều saponin mà trong đó có diosgenin là hoạt chất có tác dụng tăng cường sinh lý.

Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với tật lê

Tật lê thường mọc hoang ở các ven biển

Tật lê thường mọc hoang ở các ven biển

  • Trị mờ mắt, đau mắt, ngứa hay chảy nước mắt Bạch tật lê 12 g, Bạch cúc hoa 9g, sắc 3 chén nước còn 2 chén, chia 2 lần uống sáng tối (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng: Tật lê 12 g, đương quy 12g, nước 400ml, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Chữa đau mắt: Cho tật lê vào chén nước. Đun sôi. Hứng mắt vào hơi nước.
  • Chữa lở ngứa ngoài da Bạch tật lê 9g, Kinh giới 6 g, Thổ phục linh 6g, Ý dĩ , Thương nhĩ tử đều 3g, sắc uống (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Bên cạnh những lợi ích mà cây tật lê mang lại thì các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng không dùng tật lê để chữa bệnh cho những người bị huyết hư, khí yếu.

x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên