Thầy thuốc chia sẻ món ăn bài thuốc trị bệnh từ cải cúc - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Thầy thuốc chia sẻ món ăn bài thuốc trị bệnh từ cải cúc

Thầy thuốc chia sẻ món ăn bài thuốc trị bệnh từ cải cúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ là một nguyên liệu cho món canh, ngoài ra cải cúc giải cảm, trị ho và là một vị thuốc giúp tiêu hóa,tán phong chữa bệnh do giá lạnh,… rất hiệu quả.

<center><em>Cải cúc còn vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…</em></center>

Cải cúc còn vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…

Cải cúc còn có các tên gọi khác là rau tần ô hay rau cúc. Trong cải cúc theo nghiên cứu hiện đại chỉ ra có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C…

Còn theo Đông Y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mạng có tác dụng chữa hoa, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, rau cải cúc còn là một vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…

Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh chia sẻ đến bạn cùng tham khảo cách thực hiện tùy  sau đây nhé:

Giải cảm với món ăn bài thuốc Cháo cải cúc.

Cách thức hiện: Rửa sạch 150g cải cúc và để ráo nước. Sau đó cho ra bát to và tiếp tục đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn.

Ăn ngày 2 đến 3 lần có thể giúp giải cảm hiệu quả nhanh chóng.

Trị đau đầu khi trời lạnh với nước rau cải cúc.

Cách thức hiện: Cải cúc khô lấy 10 đến 15g đem sắc với 3 bát nước sao cho sắc xuống còn lại một bát. Uống 2 lần/ ngày vào sáng, tối và uống sau bữa ăn. Thực hiện uống liên tiếp trong 5 ngày cho đến 7 ngày.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thêm – Ngoài ra cũng vào buổi tối chúng ta có thể dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu) thì cơn đau đầu giảm đi nhanh chóng giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

<center><em>Món ăn bài thuốc từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh. (Ảnh minh họa)</em></center>

Món ăn bài thuốc từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh. (Ảnh minh họa)

Trị ho với canh rau cải cúc.

Cách thực hiện: Thịt lợn băm nhỏ (200g thịt lợn nạc) ướp với gừng và gia vị vừa đủ và  xào cho thịt chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc tươi (100-150g), khi rau vừa chín là nhấc ra ngay.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liên tiếp từ 3 ngày đến 4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.

Giúp hạ huyết áp.

Cách thực hiện: Ép lấy nước cốt rau cải cúc và uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần uống vào sáng, chiều. Với người cao huyết áp thì nước ép cải cúc là một bài thuốc hay cho người bệnh. Đặc biệt bài thuốc thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Khi mùa chuyển lạnh cơ thể thường ít tiết ra mồ hôi hơn nên mọi người thường cảm thấy không khát và uống ít nước hơn do vậy rất dễ gây ra tình trạng táo bón. Để ngăn ngừa trong món ăn của bữa ăn thường ngày có thể món canh rau như rau cải cúc sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Trong cải cúc chứa một lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó rau cải cúc mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Lưu ý: Với những người đang ở thể trạng không được khỏe như: hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc để tránh gây ra tiêu chảy.

x

Check Also

Chọn táo đỏ tươi hay khô thì tốt hơn?

Táo đỏ là một loại trái cây phổ biến trong y học cổ truyền, thường ...

Trình dược viên