Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư đại tràng cần biết
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Có một chế độ ăn phù hợp cho người bệnh ung thư đại tràng đóng vai trò vô cùng quan trọng để giảm nhẹ các triệu chứng và chất lượng cuộc sống được cải thiện

 Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Những loại trái cây tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh nhân ung thu đại tràng nên xây dựng chế độ ăn uống gồm hoa quả, trái cây tươi trong các bữa ăn hằng ngày đây được xem là nguồn bổ sung các loại chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Những loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư đại tràng như dưa hấu, táo, chuối, dứa, kiwi, nho, mận, đào nên thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của người bệnh. Những trái cây này chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh polyp trực tràng. Theo nghiên cứu thì trong trái dứa có chứa hai phần tử hợp chất CCZ và CCS có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn của ung thư đại tràng.

Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, cải xoong, măng tây và rau chân vịt cũng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đại tràng. Ngoài việc cung cấp chất xơ và vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể thì các loại rau này còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư.

Cà rốt sống và rau sống

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ý, cà rốt sống chứa một lượng lớn các hợp chất có khả năng chống lại bệnh ung thư ở đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Rau sống cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này. Những người ăn cà rốt và rau sống 12 lần mỗi tuần sẽ giảm được 29% nguy cơ ung thư đại tràng, 18% ung thư trực tràng so với những người chỉ ăn 2 – 3 lần mỗi tuần.

Cà chua cũng được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Chất lycopen trong cà chua và các loại rau quả có màu đỏ như dâu tây, ớt đỏ là hóa chất chống ung thư rất mạnh.

Đậu nành và ngũ cốc họ đậu

Những loại thực phẩm này giàu chất xơ nhất, chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng ngừa ung thư đại tràng. Ngoài ra, hạt đậu nành còn chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 – 20% chất béo, 15 – 25% chất glucose, 35 – 40% chất đạm và nhiều axit amin và sinh tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa đậu nành nguyên chất được xem là một trong những thực phẩm rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư đại tràng và nhiều loại ung thư khác.

Hành tỏi tốt cho người ung thư đại tràng

Hành tỏi tốt cho người ung thư đại tràng

Hành, tỏi

Trong kiến thức y dược cho biết trong hành tỏi có chứa nhiều chất allicin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, dù là bệnh nhân hay những người khỏe mạnh đều nên sử dụng loại gia vị này hằng ngày.

Dầu ô liu

Trong dầu ô liu có chứa chiết xuất zyflamend có khả năng kiềm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Gần đây các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra loại acid maslinic trong dầu ô liu có tác dụng điều hòa tăng sinh tế bào và có thể dùng điều trị ung thư đại tràng.

Ngoài các loại trái cây, rau quả thì chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì ngũ cốc, gạo, mì ống có thể làm giảm khả năng khiến đại tràng bị ung thư. Cá và những loại hạt giàu protein cung cấp nguồn chất béo lành mạnh cho cơ thể, không những nâng cao sức khỏe mà còn có tác dụng giảm và ngăn ngừa căn bệnh này.

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên lưu ý tránh một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các thực phẩm giàu chất béo bão hòa ví dụ như các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh. Chỉ nên cung cấp một lượng thịt đỏ vừa phải, thực phẩm chiên rán, hạn chế ăn nhiều mỡ đặc biệt là các chất béo no. không nên uống thuốc lá và sử dụng rượu bia vì những chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, người bệnh ung thư đại tràng cần tập thể dục hàng ngày cũng như mức cân nặng hợp lý thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm này.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên