Thuốc BFS-Famotidin: hướng dẫn cách dùng, liều dùng trong điều trị - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc BFS-Famotidin: hướng dẫn cách dùng, liều dùng trong điều trị

Thuốc BFS-Famotidin: hướng dẫn cách dùng, liều dùng trong điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

BFS-Famotidin có tác dụng tốt trong việc làm giảm tiết dịch vị nguyên nhân do mắc kích thích và dịch vị. Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc BFS-Famotidin hiệu quả nhất.

<center><em>Hình ảnh thuốc BFS-Famotidin</em></center>

Hình ảnh thuốc BFS-Famotidin

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đằng Y Dược Pasteur chia sẻ thuốc BFS-Famotidin có công thức hóa học tương tự histamin nên các thuốc kháng H2-histamin tranh chấp với histamin tại receptor H2 ở tế bào thành dạ dày, do đó có tác dụng ngăn cản tiết dịch vị bởi các nguyên nhân gây tăng tiết histamin ở niêm mạc dạ dày.

Thuốc BFS-Famotidin làm giảm khả năng tiết về cả số lượng và nồng độ HCl của dịch vị. Thuốc có khả năng làm giảm bài tiết acid dịch vị mà loại acid này được kích thích tăng tiết bởi: histamin, gastrin, thuốc cường phó giao cảm và kích thích dây thần kinh X. Thuốc BFS-Famotidin có khả năng làm giảm tiết acid dịch vị của thuốc khoảng 94%. Sự bài tiết của các dịch tiêu hoá khác và chức năng của dạ dày ít có khả năng mắc ảnh hưởng bởi thuốc.

Liều dùng theo đường uống:

  • Chữa trị loét tá tràng:

Cấp tính: Liều dùng theo đường uống dành cho người lớn là 40 mg/1 một lần/ngày, uống vào trước khi đi ngủ. Hầu hết bệnh sẽ khỏi sau khoảng 4 tuần, một số rất hiếm cần chữa trị thời gian dài hơn từ 6 tuần – 8 tuần, có thể dùng 20 mg x 2 lần/ngày.

Liều dùng duy trì: Ngày: 20mg, một lần uống vào thời điểm trước khi đi ngủ.

  • Chữa trị loét dạ dày lành tính

Cấp tính: Liều dùng theo đường uống dành cho người lớn là 40 mg/1 lần/ngày, uống vào thời điểm trước khi đi ngủ.

  • Chữa trị trào ngược dạ dày – thực quản

Liều dùng theo đường uống dành cho người lớn là 20 mg x 2 lần uống/ngày, thời gian dùng kéo dài 6 tuần. Liều uống dành cho người mắc bệnh viêm thực quản có trợt loét kèm trào ngược là 20mg hoặc 40mg x 2 lần uống/ngày, cho đến 12 tuần.

  • Chữa trị tăng tiết dịch vị (hội chứng Zollinger – Ellison, đa u tuyến nội tiết)

Liều dùng theo đường uống dành cho người lớn với liều bắt đầu là 20 mg/ lần uống cách 6 giờ, có thể bắt đầu liều cao hơn ở một số người bệnh, liều dùng điều chỉnh theo từng người và thời gian dùng thuốc kéo dài theo chỉ định lâm sàng. Thầy thuốc chữa trị có thể nâng liều tới 160mg/lần uống cách 6 giờ cho một số người có hội chứng Zollinger – Ellison nặng. Đồng thời, thầy thuốc có thể có chỉ định về liều dùng thuốc chống acid nếu cần trong một số trường hợp.

<center><em>Địa chỉ đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp tại TPHCM</em></center>

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp tại TPHCM

Liều dùng theo đường tiêm – truyền vào tĩnh mạch:

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Ở người mắc bệnh tăng tiết dịch vị bệnh lý hoặc loét dai dẳng hay người không uống được, dùng thuốc tây Y BFS-Famotidin theo đường tiêm-truyền với liều dùng 20mg, cứ 12 giờ một lần cho tới khi uống được.

  • Tiêm tĩnh mạch:

Hòa loãng một ống thuốc BFS-Famotidin (20 mg/2 ml) với natri clorid 0,9% hoặc các dung dịch tiêm tương hợp với BFS-Famotidin tới 5ml hoặc 10 ml, tiêm tĩnh mạch chậm trong thời gian ít nhất 2 phút.

  • Truyền tĩnh mạch:

Thuốc BFS-Famotidin đã pha sẵn (bình 20 mg trong 50ml natri clorid 0,9%) truyền tĩnh mạch trong thời gian từ 15 – 30 phút.

Liều dùng của thuốc BFS-Famotidin chia sẻ mang tính chất tham khảo. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý áp dụng vào thực tế khi chưa có sự đồng ý của thầy thuốc. Người bệnh nên dùng thuốc BFS-Famotidin theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Xem thêm tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên