Lưu ý những cách dùng kháng sinh không đúng và tác hại - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » Lưu ý những cách dùng kháng sinh không đúng và tác hại

Lưu ý những cách dùng kháng sinh không đúng và tác hại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc không dùng đúng cách, lạm dụng kháng sinh có thể làm việc điều trị bệnh không có hiệu quả mà còn gây ra tình trạng bệnh trở nặng hơn.

<center><em>Những cách dùng thuốc kháng sinh sai và tác hại</em></center>

Những cách dùng thuốc kháng sinh sai và tác hại

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn hoặc kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây nên các bệnh lý nhiễm trùng. Lựa chọn và sử dụng thuốc kháng sinh đúng bệnh lý được gây ra bởi vi khuẩn một cách hợp lý, an toàn và đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị là vấn đề then chốt cho người bệnh và còn ảnh hưởng cả cộng đồng nhân loại.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng kháng sinh không đúng cách, lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến việc điều trị bệnh bị trì hoãn không đạt hiệu quả mong muốn mà còn gây ra cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Tổng hợp những cách dùng thuốc kháng sinh sai và tác hại

Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh

Tự ý dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh khi chưa hỏi ý kiến Bác sĩ/Dược sĩ. Dùng thuốc không liều lượng, tự ý dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Kháng sinh không chỉ diệt các vi khuẩn có hại mà chúng còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong khu vực niêm mạc, lợi, hầu, trong cơ quan tiêu hóa,… Vì vậy, sử dụng kháng sinh quá nhiều lần gây nên hiện tượng loạn khuẩn, khiến cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tự ý kết hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau

Nhiều người cho rằng, sử dụng 2 – 3 loại kháng sinh khác nhau để giúp bệnh nhanh khỏi. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng, vi khuẩn sinh ra tình trạng kháng kháng sinh, kháng lại tác dụng của thuốc. Dễ dàng lây lan từ người sang người và tạo nên những loại vi khuẩn mới, vô cùng nguy hiểm. Nếu không tìm được loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn, có thể dẫn đến các trường hợp tử vong.

Dùng thuốc kháng sinh không đủ thời gian

Ngay cả khi đã được bác sĩ kê đơn cụ thể đủ thời gian sử dụng, người bệnh vẫn có quan niệm sai lầm rằng nếu không còn triệu chứng thì sẽ dừng thuốc. Thực tế, vi khuẩn có thể vẫn đang tồn tại trong cơ thể người bệnh và có thể biến đổi, thích nghi và chống lại tác dụng của thuốc bất cứ lúc nào.

Vì vậy, việc sử dụng thuốc kháng sinh tự ý, không đúng cách, không tuân theo liệu trình hướng dẫn dùng thuốc trong điều trị bệnh của Bác sĩ/Dược sĩ ngoài việc tình trạng bệnh sẽ không được khắc phục mà còn dẫn đến tình trạng gia tăng sự kháng thuốc, mất tác dụng chữa bệnh của thuốc kháng sinh. Đồng thời gây ra những tác dụng không mong muốn bất lợi cho người bệnh dùng thuốc.

<center><em>Lạm dụng kháng sinh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em</em></center>

Lạm dụng kháng sinh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em

Lạm dụng kháng sinh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em

Gây ngộ độc: Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc kháng sinh hay là bất cứ loại thuốc nào được đưa vào cơ thể con người đều được hấp thụ, chuyển hóa ở gan và được đào thải qua thận. Vì vậy, gan sẽ là bộ phận đầu tiên tiếp nhận và gây phản ứng. Ở trẻ em gan và thận còn rất yếu, chưa được hoàn thiện và đào thải chậm, nên nếu lạm dụng thuốc thường xuyên sẽ gây tình trạng tích tụ và gây ngộ độc.

Gây dị ứng, tiểu đường và béo phì: Ít ai có thể ngờ, lạm dụng thuốc kháng sinh cũng khiến trẻ béo phì và tiểu đường. Nguyên nhân là thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn có hại thì còn làm hại vi khuẩn có lợi đường ruột của trẻ. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh chứa một số phẩm màu có tương tác với ibuprofen và acetaminophen, là các thuốc hay thường dùng cho trẻ. Chỉ cần một lượng rất nhỏ phụ gia cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ em bị mẫn cảm.

Kháng kháng sinh: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang khiến cho sức đề kháng của thế hệ trẻ em bị dần yếu đi. Hiện tượng bị lờn thuốc, kháng kháng sinh làm cho việc điều trị các bệnh thông thường trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, vi khuẩn giờ đây có khả năng kháng lại đại đa số các loại thuốc kháng sinh.

Tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy: Phần lớn các bệnh cảm cúm đều là do virus gây ra, do đó dùng kháng sinh trong trường hợp này không điều trị được trị bệnh mà còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như là: tiêu chảy, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng và tăng nguy cơ tử vong.

Để đạt được hiểu qua trong điều trị bệnh với kháng sinh, người bên cần phải được sự đồng ý tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ khi sử dụng thuốc kháng sinh hoặc khi có các tác dụng phụ hay phản ứng không mong muốn xảy ra báo lại ngay với bác sĩ/dược sĩ để xử trí kịp thời.

Nguồn trinhduocvien

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên