Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc khác » Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc nhỏ mắt vật bất ly thân của nhiều người trước ảnh hưởng từ khói bụi tuy nhiên sử dụng thuốc nhỏ mắt như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết?

Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

Ảnh hưởng từ môi trường làm việc tiếp xúc nhiều với máy tính hay các tác nhân từ môi trường: khói bụi, khói xe khiến đôi mắt mệt mỏi và trong tình trạng đỏ khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vì thế họ đã tìm đến thuốc nhỏ mắt như vật bất ly thân, hễ có vấn đề về mắt là lập tức lấy ra nhỏ ngay. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có tác dụng rửa sạch mắt chứ không có tác dụng chữa các bệnh về mắt. Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt mà người dùng nên biết.

Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

Phương pháp nhỏ thuốc rất quan trọng nếu sử dụng không đúng cách, thuốc có thể chảy ra ngoài thay vì vào mắt vừa gây lãng phí mà mắt lại không khỏi. Điều trước tiên cần lưu ý là người nhỏ mắt phải rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra

Sau đó, người dùng thực hiện lau mắt bằng mẫu bông ẩm, sạch cho hết bụi bặm hoặc rửa mắt. Tiếp đó, nhỏ vài ba giọt thuốc nước vào góc trong của mắt. Sau khi nhỏ, phải kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc chan hòa khắp mắt (lưu ý sau khi nhỏ xong mới kéo mi dưới xuống tránh trường hợp vừa nhỏ vừa kéo). Tiếp đó, lau các giọt thuốc thừa chảy ra cạnh gốc sống mũi và hai mi.

Với thuốc nước, các Dược sĩ Pasteur khuyến cáo nên nhỏ 3-6 lần. Đối với trường hợp sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau thì tránh nhỏ cùng một lúc vì chúng sẽ pha loãng nhau ra, hoặc là thuốc nhỏ sau rửa mất thuốc nhỏ trước. Vì thế, mỗi thuốc nên nhỏ cách nhau nửa giờ để thuốc trước ngấm hết.

Một số loại thuốc nhỏ mắt phổ biến hiện nay

Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào là đúng cách?

Một số loại thuốc nhỏ mắt phổ biến hiện nay

Thuốc nhỏ mắt được phân chia làm nhiều loại khác nhau vì thế người dùng cần hiểu biết thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng:

  • Thuốc nhỏ mắt thành phần chỉ có corticoid

Bao gồm các hoạt chất như: prednisolon, dexamethason, fluorometholon. Tuy nhiên dùng thuốc nhỏ mắt chứa thành phần corticoid cần phải thật sự thận trọng vì đây là thủ phạm gây mất thị lực vĩnh viễn. Theo như kinh nghiệm của giảng viên khoa – Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây ra biến chứng vì corticoid tạo môi trường cho vi khuẩn và vi nấm phát triển, nguy hiểm hơn nữa gây teo dây thần kinh thị giác, cườm nước, có nguy cơ dẫn đến mù lòa cao nếu sử dụng lâu dài. Vì vậy, việc dùng thuốc nhỏ mắt phải do bác sĩ chỉ định.

  • Thuốc nhỏ mắt thành phần chỉ có kháng sinh

Tác dụng của loại thuốc này là sát trùng và chống nhiễm khuẩn mắt các hoạt chất chủ yếu là các kháng sinh như: neomycin, tobramycin, ciprofloxacin, ofloxacin.

  • Thuốc nhỏ mắt kết hợp cả kháng sinh và corticoid

Hiện nay, loại thuốc này được sử dụng rất phổ biến kết hợp giữa 2 thành phần hoạt chất chống viêm và chống nhiễm khuẩn. 2 loại thuốc hay được người tiêu dùng sử dụng đó là chloramphenicol và dexamethason (dexacol).

Để giữ cho đôi mắt sáng khỏe bản thân người dùng cần có những biện pháp bảo vệ mắt, thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra mắt và nếu có sử dụng thuốc nhỏ mắt cần dùng theo sự chỉ định của Bác sĩ vì một “ Đôi mắt sáng khỏe đẹp”.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Fenofibrat một cách hiệu quả

Fenofibrat được sử dụng để hạ lipid mở, nhưng để điều trị hiệu quả thì ...

Trình dược viên