Thường xuyên ăn loại gạo này, kiểu gì cũng rước ung thư - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Thường xuyên ăn loại gạo này, kiểu gì cũng rước ung thư

Thường xuyên ăn loại gạo này, kiểu gì cũng rước ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gạo cũ, gạo để lâu bị mốc dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một chất có độc tính cao và là chất gây ung thư, cực kỳ có hại đến cơ thể con người.

Gạo là lương thực thiết yếu, chúng ta phải ăn hàng ngày nên đa số mọi gia đình thường tích trữ số lượng lớn để ăn. Thế nhưng, nếu trữ quá nhiều, gạo để lâu không ăn sẽ bị nấm mốc thực sự rất có hại gạo để lâu có rất nhiều độc tố aflatoxin

1, Gạo cũ có thể tạo ra độc tố aflatoxin không?

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Gạo cũ cất giữ lâu ngày dễ bị nấm mốc và nhiễm độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một chất có độc tính cao và là chất gây ung thư, cực kỳ có hại cho cơ thể con người.

Tác hại của độc tố aflatoxin nằm ở chỗ có tác dụng hủy hoại mô gan người và động vật, có thể dẫn đến ung thư gan, thậm chí tử vong trong trường hợp nặng. Vì vậy, khi thấy gạo mốc, gạo chuyển màu bất thường, phải vứt đi ngay, không được vì tiết kiệm mà vẫn cố chấp ăn, sẽ rước bệnh vào người.

Tuy nhiên, không phải loại gạo nào để lâu cũng bị mốc và sinh ra độc tố aflatoxin. Trong quá trình bảo quản, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng hợp lí thì gạo sẽ không bị nấm mốc và hư hỏng.

2, Khi nào thì gạo cũ có độc tố aflatoxin?

Nếu gạo của gia đình bạn chuyển sang màu vàng sau một thời gian dài, hãy cẩn thận có độc tố aflatoxin. nếu bản thân gạo màu trắng mà chuyển vàng thì không nên ăn

Theo các Trình Dược Viên, cho biết, do bản thân gạo chứa nhiều nước, nhiệt lượng sinh ra dưới tác dụng của các enzym trong quá trình bảo quản nên nấm mốc sinh sôi nảy nở trong điều kiện thích hợp, sinh ra các chất chuyển hóa độc hại và làm gạo chuyển sang màu vàng, có chứa aflatoxin do nấm tạo ra. Đây là tên gọi chung của các chất chuyển hóa độc hại của Penicillium insulatum, Penicillium citrus …

3, Cách bảo quản gạo

  • Gói gạo thật chặt để trong bao sẽ bảo quản được lâu. Nếu có thể, hãy cho gạo vào túi ni lông hoặc tủ lạnh, buộc chặt miệng túi và để đông lạnh. Sẽ giúp gạo luôn tươi và không có bọ.
  • Hạt tiêu có chứa Zanthoxylum bungeanum, là một chất chống oxy hóa tự nhiên với hương thơm đặc biệt và tác dụng đuổi muỗi. Dùng túi buộc vài gói hạt tiêu nhỏ và đặt chúng lên trên bao gạo Thắt chặt miệng túi. Đặt túi gạo ở nơi thoáng mát và thông gió để ngăn ngừa có  bọ gạo
x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên