Dược sĩ tư vấn sử dụng Probiotic điều trị rối loạn tiêu hoá
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Uncategorized » Dược sĩ tư vấn sử dụng Probiotic điều trị rối loạn tiêu hoá

Dược sĩ tư vấn sử dụng Probiotic điều trị rối loạn tiêu hoá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Việc bổ sung men vi sinh Probiotic có lợi cho đường ruột có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy, điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Vậy sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả?

Sử dụng probiotic trong rối loạn tiêu hoá

Theo trình dược viên Probiotics là các vi sinh vật sống có sẵn mà không cần đơn để sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống. Tại Hoa Kỳ, hàng triệu người trưởng thành đã sử dụng một số dạng probiotic để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau, phổ biến nhất là rối loạn tiêu hóa (GI). 

Dựa trên việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm này đặc biệt để cải thiện sức khỏe GI, vào năm 2020, Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ đã công bố hướng dẫn thực hành lâm sàng với các khuyến nghị dựa trên bằng chứng về probiotics trong điều trị và hoặc phòng ngừa các rối loạn ưu tiên.

Đường ruột của con người được cho là chứa hàng nghìn tỷ tế bào vi sinh vật thuộc các loài khác nhau chịu trách nhiệm cho các chức năng trao đổi chất khác nhau, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh và duy trì sức khỏe tổng thể của đường ruột. Môi trường ruột bị gián đoạn, thường do nhiễm vi khuẩn, thay đổi chế độ ăn uống, hoặc sử dụng kháng sinh, có thể góp phần phát triển các bệnh mãn tính khác nhau. Tái tạo vi khuẩn có lợi, có trong các sản phẩm probiotic, được coi là công cụ phục hồi cân bằng nội môi của vi sinh vật đường ruột.

Probiotic phải có khả năng tồn tại khi vận chuyển qua đường ruột và phải chịu đựng acid và mật trong đường tiêu hóa trên trước khi đến ruột non và ruột kết; nó cũng phải bám vào niêm mạc ruột và cư trú trong một thời gian ngắn trong ruột.

Chúng ta nên biết rằng không phải loại chế phẩm nào có nhãn ghi probiotic cũng có hiệu quả như nhau vì mỗi dòng vi khuẩn có tác dụng khác nhau đối với các loại bệnh khác nhau. Probiotic không phải là sữa chua (yaourt). Trong sữa chua cũng có các vi khuẩn lên men (tên gọi là sữa chua cái) nhưng hầu hết vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong đường ruột.

Bệnh viêm ruột: Ở người lớn và trẻ em bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, hội tiêu hoá Mỹ khuyến cáo chỉ sử dụng probiotic trong bối cảnh thử nghiệm lâm sàng.

Điều trị chứng tiêu chảy có liên quan đến việc sử dụng kháng sinh cho người lớn và trẻ em

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi bị đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau bụng do hội chứng ruột kích thích, người bệnh dùng thêm lợi khuẩn probiotic sẽ giúp làm giảm bớt các triệu chứng.

Ngoài ra lợi khuẩn đường ruột probiotic còn có những tác động tích cực đến việc điều trị một số bệnh lý phổ biến như: béo phì, đái tháo đường tuýp 2, gan nhiễm mỡ, kháng insulin…,

Một số ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá cần lưu ý

Người bệnh uống lần đầu tiên có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Sự thay đổi đột ngột hệ vi sinh đường ruột, làm chúng hoạt động và sinh khí nhiều hơn bình thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. 

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người sử dụng probiotic với hoạt tính men mạnh có thể dẫn đến những vấn đề liên quan tiêu hóa như táo bón. Tốt nhất bạn nên bắt đầu bổ sung probiotic với liều lượng thấp để tránh ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Sau đó hãy tăng liều từ từ để đảm bảo rằng không bị sinh nhiều khí trong đường ruột, đầy bụng và các khó chịu trên đường tiêu hóa khác.

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức (SIBO) là việc rất phổ biến hiện nay nếu lạm dụng bổ sung Probiotic, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Bổ sung nhiều probiotic làm phát triển mạnh mẽ “vượt mức” của các vi khuẩn di chuyển từ ruột già đến ruột non gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Đặc biệt là hội chứng ruột kích thích kèm các triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Đây là lý do giải vì sao tình trạng vi khuẩn đường ruột phát triển phổ biến ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS).

Hiện nay rất khó để biết được việc liệu bổ sung men vi sinh có thực sự phù hợp với cơ thể mỗi người hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm probiotic, việc lựa chọn đúng loại chế phẩm thích hợp là lựa chọn khó khăn. Người bệnh cần là cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ để được hướng dẫn sử dụng sản phẩm phù hợp, đúng chỉ định và liệu dùng. Nếu gặp phải các triệu chứng như trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất.

x

Check Also

Để tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược loại giỏi bạn cần phải làm gì?

Để có được tấm bằng Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM loại giỏi, ngoài sự cố ...

Trình dược viên