Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cây mía dò - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cây mía dò

Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cây mía dò

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Cây Mía dò còn được gọi với tên gọi khác là Củ chóc hay Tậu chó. Đây là một cây thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Sau đây các bạn đọc hãy cùng các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu cụ thể hơn về công dụng của loại thảo dược đặc biệt này nhé!

Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cây mía dò

Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của cây mía dò

Thông tin sơ lược về cây mía dò

Mía đò có tên khoa học là Costus speciosus Smith; thuộc họ Gừng Zinhiberaceae. Đây là loại cỏ cao chừng 50cm -60 cm, thân mềm, có thân rễ phát triển thành củ, lá xòe ra, hình mác, phía đáy lá tròn, nhẵn, đầu phiến nhọn, dài 15cm -20 cm, rộng 6cm -7 cm, cuống ngắn. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành, không cuống , hình trứng, mọc rất sít, lá bắc xếp cặp đôi không đối xứng, màu đỏ, có lông dài và hơi nhọn, tràng hình phễu, phiến lá chia thành 3 phần đều, môi rất lớn, màu hồng hay trắng, dài và rộng 4cm -8 cm, quả nang dài 13 mm, nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng dài 3 mm.  Mía dò thường mọc hoang ở các vùng núi và cả đồng bằng, thuộc loại cây ưa ẩm ướt phân bố rộng rãi ở nước ta. Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong thân và rễ của mía dò có chứa thuỷ phân diosgenin, saponin steroid, tigogenin; có tác dụng chống viêm. . Ngọn và cành non còn tươi, nướng , giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai. Có thể dùng làm nguyên liệu để chiết xuất diosgenin.

Ứng dụng cây mía dò vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Mía dò được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

Mía dò được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

  • Trị sốt, đái vàng, đái buốt, thấp khớp, đau lưng, đau dây thần kinh Ngày 10g -20 g sắc lấy nước uống, hoặc cao lỏng.
  • Trị đau mắt đau tai: Nhân dân dùng ngọn hay cành non nướng nóng vắt lấy nước nhỏ vào mắt hay vào tai để chữa bệnh Có nơi dùng thân rễ uống, chữa sốt ra mồ hôi, làm thuốc mát. Thân rễ có khi được dùng dùng luộc ăn.
  • Trị viêm tai, đau mắt: Cành lá mìa dò non, tươi đem nướng, vắt lấy nước hay giã lấy nước nhò vào tai , mắt đau.
  • Trị đái dắt, đái buốt, đái vàng, thấp khớp, đau lưng, đau vai, đau dây thần kinh: thân rẽ mía dò 20 g sắc lấy nước uống hàng ngày. Eczema, mề đay: Nấu nước Mía dò với lượng vừa đủ để xoa, rửa.
  • Trị đái dắt, đái buốt: Mía dò, bồ công anh, Mã đề, Rau má, Râu ngô, cam thảo dây, Rễ cỏ tranh mỗi thứ 10 g, sắc mỗi ngày một thang, chia 2-3 lần uống.
  • Trị viêm gan siêu vi trùng: Mía dò 12 g, Nhân trần 20g, Chi tử 12g, Thổ phục linh 12 g, Xa tiền tử 12g, Sâm bố chính 12 g, Bồ công anh 12g, Mạch môn 10 g, Thủy xương bồ 8g, Cam thảo đất 6 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang.
  • Trị đau tai , viêm tai mãn tính: Lấy cây mía dò tươi( ngọn) giã nhuyễn vắt lấy nước nhỏ trực tiếp vào tai để 5 phút rồi lấy bông thấm cho khô, ngày làm 3 lần. Viêm thận phù thũng cấp: Dùng 15 g Mía dò đun sôi uống.
  • Trị mày đay, mẩn ngứa , mụn nhọt sưng đau: Thân rẽ mía dò 100 g sắc lấy nước đặc để xoa, rửa, đắp lên chỗ mày đay mẩn ngứa (dùng lúc còn ấm) hoặc pha loãng nước để tắm hàng ngày.
x

Check Also

Cây Ngái – Khỏe gân cốt, tốt cho sức khỏe

Cây Ngái, hay còn gọi là cây Sung dại, là loại cây tự nhiên phổ ...

Trình dược viên