Trình Dược Viên bật mí 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên bật mí 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ

Trình Dược Viên bật mí 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc tăng cường sức khỏe trí não thông qua các loại thực phẩm hàng ngày là điều rất cần thiết. Vậy cần bổ sung các loại thực phẩm nào tốt cho trí não?

Những thực phẩm giúp tăng cường trí não

Những thực phẩm giúp tăng cường trí não

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng khuyến nghị rằng, để xây dựng một bộ nào khỏe mạnh, minh mẫn thì điều quan trọng nhất vẫn là phải tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh. Theo đó, bạn có thể ăn một lượng lớn các loại trái cây, rau củ, các loại đậu và ngũ cốc. Việc thường xuyên nạp protein từ các loại thực vật và các loại cá, các chất béo lành mạnh như dầu oliu hoặc dầu cải, giảm lượng chất béo bão hòa như thịt sẽ rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, trong chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, một số loại thực phẩm giàu thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe não. Việc kết hợp những thực phẩm này với các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe của não bộ, đồng thời phát huy tối đa năng lực của bộ não. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

Rau lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh như rau chân vịt, bông cải xanh có hàm lượng lớn những chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, axit folic và β-carotene. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật này sẽ có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức của con người.

Cá và các chế phẩm từ cá

Trong cá có chứa hàm lượng chất béo lớn, đặc biệt là axit béo omega-3. Những chất béo không bão hòa lành mạnh này có thể làm giảm mức độ amyloid β-protein trong máu. Amyloid β-protein sẽ làm hình thành các khối protein bị phá hủy trong não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia khuyến nghị, nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần và nên chọn những loài cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi và cá tuyết, hay các loại cá nước ngọt như cá trắm, cá chép…Trường hợp nếu bạn không thích ăn cám bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có thể bổ sung thêm omega-3 hoặc chọn nguồn omega-3 trong các loại hạt, hoặc một số loại thực phẩm chức năng như Dầu Cá.

Quả óc chó

Các loại hạt có chứa nguồn protein tuyệt vời và chất béo lành mạnh, đặc biệt là có thể giúp cải thiện trí nhớ. Theo một nghiên cứu năm 2015 từ Đại học California, Los Angeles đã ghi nhận rằng, những người tiêu thụ quả óc chó thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức. Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), giúp giảm huyết áp và bảo vệ động mạch, điều này cũng tốt cho tim và não.

Trà và cà phê

Caffeine có trong cà phê hoặc trà uống vào buổi sáng sẽ rất có ích cho sức khỏe trí não của bạn. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2014, những người tiêu thụ caffeine đạt số điểm cao trên các bài kiểm tra chức năng tâm lý. Theo các nghiên cứu khác, caffeine còn giúp củng cố những ký ức mới.

Thực phẩm giúp tăng cường trí não

Thực phẩm giúp tăng cường trí não

Một số loại hoa quả

  • Việt quất: Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin. Hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ các tế bào não chống lại các độc tố. Đồng thời, giúp thúc đẩy đại não sử dụng đường glucozo, tăng cường hoạt động truyền thông tin các tế bào não.
  • Táo: Táo là một loại trái cây rất giàu vitamin C, có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Ngoài ra, táo còn có chứa vitamin B, giúp phòng bệnh xơ cứng huyết quản, kiện toàn các mao mạch não. Đồng thời, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, táo là thực phẩm có tác dụng “ích trí kiện não” rất mạnh, đồng thời phòng và trị bệnh suy nhược thần kinh.

Theo các Trình Dược Viên cho biết, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ não chống lại những tổn thương gây ra do các gốc tự do.

Trên đây là một số loại thực phẩm điển hình giúp cho trí não luôn được khỏe mạnh và minh mẫn. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ đem lại thêm nhiều kiến thức cho các bạn đọc.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên