Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Trình dược viên » Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe

Trình Dược viên cảnh báo những loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trình dược viên cảnh báo tránh dùng các loại thuốc bên dưới vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự tập trung của người ngồi sau tay lái.

Người lái xe nên tránh sử dụng những loại thuốc nào?

Người lái xe nên tránh sử dụng những loại thuốc nào?

Người lái xe nên chú ý những tác dụng phụ khi uống thuốc

Qua các thông tin báo đài cũng như thực tế cho thấy hầu hết các tai nạn thương tâm xảy ra chính bởi sự mất tập trung của tài xế. Ngoài những nguyên nhân do sử dụng các chất kích thích, rượu bia,..thì việc sử dụng thuốc tràn lan khi lái xe mà không chú ý đến tác dụng phụ của thuốc cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Theo các trình dược viên thì các loại thuốc người lái xe sử dụng có thể là những loại thuốc được kê đơn hoặc không cần kê đơn của bác sĩ. Riêng đối với loại thuốc không được kê đơn thì người sử dụng thường không được hướng dẫn và cũng không chú ý về tác dụng phụ của thuốc được ghi trên nhãn.

Vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình cầm lái, người bệnh cần tránh sử dụng những loại thuốc với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm sau đây.

Những loại thuốc phải tránh sử dụng nếu lái xe

Thuốc giảm đau: Theo dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn thì trong thành phần của thuốc có chứa morphine và codeine làm cơ thể hưng phấn, mất phương hướng, gây buồn ngủ, chóng mặt hàng giờ sau khi uống. Theo các nghiên cứu của Dược sĩ Mỹ cho thấy khi bị đau, cơ thể phải gắng sức để chống chọi với cơn đau và khi cơn đau thuyên giảm, adrenalin cơ thể cũng giảm theo và làm cho người trong cuộc kiệt sức, làm giảm sự phối hợp và phản ứng của cơ thể khi tham gia giao thông, nhất là phải xử lý các trường hợp đột xuất. Vì vậy nên tránh xa loại thuốc này và hãy lái xe khi cơn đau đã thuyên giảm.

Thuốc hạ huyết áp: Khi sử dụng những nhóm thuốc hạ huyết áp này có khả năng gây nên sự mệt mỏi, bơ phờ, đặc biệt là thuốc chẹn beta. Nếu bạn đang dùng thuốc để có huyết áp chuẩn thì hệ thần kinh khi gặp thuốc sẽ được tác dụng tạo nên hưng phấn quá đà, điều này rất nguy hiểm khi đang điều khiển vô lăng.

tránh dùng thuốc hạ huyết áp khi lái xe

Tránh dùng thuốc hạ huyết áp khi lái xe

Thuốc kháng histamine: Các loại thuốc kháng histamine dùng để chữa ho, cảm lạnh hoặc dị ứng thường gây ra tác dụng làm buồn ngủ. Hơn nữa những loại thuốc này có thể gây nên phản ứng hóa học khiến cơ thể giảm tiết nước mắt, ống dẫn lệ bị khô gây nên tình trạng không nhìn rõ sau khi uống. Vì vậy đây là loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe.

Các loại thuốc thần kinh chống trầm cảm: Khi dùng những loại thuốc chống trầm cảm như Trazodone, Nefazodone, và tricyclics có thể khiến cơ thể buồn ngủ, làm chậm các phản ứng của con người. Đối với những người lái xe, một số trường hợp chỉ cần phản ứng chậm hai đến 3 giây là có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì thế nếu cần thiết phải sử dụng, bạn nên sử dụng vào lúc không lái xe.

Những loại thuốc kích thích: Thuốc kích thích rất đa dạng điển hình như nhóm thuốc có chứa caffeine, ocaine…, nếu trước khi lái xe uống sẽ gây bất lợi vì khi cơ thể cảm thấy đầy năng lượng hơn bình thường khiến người lái xe ít tập trung và dễ sao nhãng.

Tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh sai lầm khi sử dụng thuốc.

x

Check Also

CốtWells: Bổ sung dưỡng chất cho khớp và những lưu ý khi sử dụng

CốtWells là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được các chuyên gia y tế khuyên ...

Trình dược viên