Trình Dược Viên chia sẻ về biểu tượng của ngành Y
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên chia sẻ về biểu tượng của ngành Y

Trình Dược Viên chia sẻ về biểu tượng của ngành Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với những bạn học ngành Y Dược sẽ không lạ lẫm gì với hình ảnh con rắn cuốn quanh một cái gậy, một cái ly…Bởi đây chính là biểu tượng của ngành Y – Dược.

Tìm hiểu về lịch sử biểu tượng của ngành Y Dược

Tìm hiểu về lịch sử biểu tượng của ngành Y Dược

Tại sao hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy hay cái ly lại được cho là biểu tượng của ngành Y? Để giải thích vấn đề này các Trình Dược Viên đã có một bài viết chia sẻ như sau:

Bắt nguồn từ truyền thuyết về loài Rắn

Theo truyền thuyết cổ Hy Lạp, Esculape – con trai của thần Apollo (thần Thái Dương) và Coronis, con gái vua Phlégyas xứ Thê-bê – được xem là ông tổ của ngành Y Dược. Esculape không những có khả năng chữa bệnh mà còn có cả biệt tài làm cho người chết sống lại.

Truyền thuyết kể rằng, mẹ ông qua đời khi đang còn mang thai ông và cha ông đã phải mổ lấy con ra khỏi bụng mẹ. Vì mẹ mất nên Esculape bị đem bỏ lên núi gần thành phố Epidaure, nhờ được dê cho bú và chó canh chừng nên đã sống sót. Sau đó ít lâu, Esculape được cha mang đến cho Chiron, vị Nhân Mã nuôi dạy. Do bản tính ưa quan sát và lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên nên Esculape sớm nhận ra các loại cây cỏ có dược tính chữa bệnh hoặc có thể cải tử hoàn sinh.

Một bức tượng Esculape cùng cây gậy và con rắn

Cũng theo truyền thuyết, một ngày nọ, Esculape trên đường đi thăm bạn gặp một con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn liền bám lấy rồi bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape thấy vậy đã cầm cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn. Ngay sau đó, ông lại thấy một con rắn khác bò tới cứu, miệng ngậm một loại thảo dược và sử dụng nó giúp con rắn đã chết sống lại. Từ đó, Esculape để tâm tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.

Thần Zeus, chúa tể của các vị thần Hy Lạp cổ đại, sợ Esculape quá nhiều kiến thức về Y học sẽ giúp cho loài người trở thành bất tử nên sai anh em nhà Cyclopes tạo mũi tên sấm sét để trừng phạt. Nhờ thần Apollon kêu xin, thần Zeus đã tha tội và cho Esculape tham dự vào hàng tinh tú trong chòm sao Nhân mã. Từ đó, Esculape được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.

Ông tổ của ngành Y Dược

Thần Esculape lấy vợ là Lampetie và sinh được 2 con gái, 3 con trai. Tất cả 5 người con của ông đều tạo dựng được danh tiếng không kém cha.

Trong nhiều thế kỷ, có thể vào thời kỳ Pindare, đầu thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, Esculape mới được tôn thờ như một vị thần linh của y học Hy Lạp. Cũng có lẽ từ thời điểm này, những đền thờ đầu tiên được xây dựng để ghi ơn ông, đồng thời còn được dùng làm nơi khám chữa bệnh. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề Y Dược.

Để tưởng nhớ Esculape, hậu thế đã dựng bức tượng của ông, tay cầm chiếc gậy làm bằng cây nguyệt quế và một con rắn quấn chung quanh. Con rắn này có tên là Elaphe longissima, một loài rắn lành có màu sắc đẹp, sống phổ biến ở châu Âu. Cũng theo truyền thuyết, loài rắn đã được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân bị nạn dịch hạch đang gieo rắc nỗi khiếp đảm lúc bấy giờ. Có người còn cho rằng, những con rắn của thần Esculape đã chữa bệnh cho người bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.

Tìm hiểu về lịch sử biểu tượng của ngành Y Dược

Tìm hiểu về lịch sử biểu tượng của ngành Y Dược

Trở thành biểu tượng của ngành Y – Dược

Từ những thông tin dựa trên truyền thuyết trên, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy phép của Esculape được lấy làm biểu tượng của ngành Y, thể hiện ý nghĩa tượng trung cho sự khôn ngoan và khả năng chữa trị bệnh.

Với ngành Dược có biểu tượng hơi khác với ngành Y, với hình ảnh con rắn cuốn quanh một cái ly. Theo lời các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì biểu tượng này thể hiện cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygeia, bên trong có chứa đựng chất dịch được chiết xuất từ các loại cây cỏ. Con rắn tượng trưng cho sức khỏe và sự trẻ trung. Biểu tượng của ngành Dược nhanh chóng được quốc tế công nhận giống như biểu tượng con rắn và cây gậy của ngành Y.

Ngày nay nhiều người cho là mê tín khi nhắc đến các vị Thần, nhưng khi tra lại lịch sử, người ta phải thừa nhận rằng sự khởi đầu của bất kỳ nền văn minh nào trên thế giới cũng đều gắn với các truyền thuyết và thần thoại. Rất nhiều dấu ấn của Thần còn để lại cho đến nay, trong cả biểu tượng ngành Y và nguồn gốc của một số ngôn từ. Biểu tượng cây gậy, con rắn chính là niềm tự hào của tất cả sinh viên Y dược.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên