Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều những ứng dụng của khoa học công nghệ được áp dụng trong điều trị Y học đã mang lại những thành tựu vượt bậc.

Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

Có rất nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng trong những năm gần đây như Thiết bị tạo nhịp không cần chuyển đạo, Thiết bị chẩn đoán cá nhân Tricoder, Công nghệ tương tác thực tế ảo (Augmented reality – AR),… vậy hãy cùng các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về những công nghệ tiên tiến này trong Y học thông qua bài viết dưới đây nhé!

Áp dụng công nghệ in 3D

Ngày nay việc sử dụng công nghệ in 3D đã mang lại hình ảnh chi tiết nhất giúp cho các bác sĩ có thể dễ dàng xác định vấn đề của người bệnh, đặc biệt trong phẫu thuật và phẫu thuật chỉnh hình tạo các chi giả hay trồng răng. Công nghệ in 3D cũng có thể được sử dụng để tạo được những dạng phân liều đặc biệt hay những dạng bào chế có khả năng phóng thích thuốc phức tạp hơn. Công nghệ in 3D là quá trình tạo ra một đối tượng 3 chiều, trong đó vật liệu được kết nối hoặc được làm đông đặc dưới sự kiểm soát của máy tính.

Công nghệ tương tác thực tế ảo (Augmented reality – AR)

Theo như các Trình Dược Viên cho biết công nghệ AR có thể giúp đào tạo cho các bác sĩ và sinh viên y khoa về phẫu thuật hay các thủ thuật khác cũng như trong các giải pháp chẩn đoán hình ảnh. Với công nghệ AR, bệnh nhân có thể cảm nhận trực quan tình trạng bệnh tật của họ, về các chế độ trị liệu, sự tiến triển cũng như hồi phục bệnh tật. Đây là công nghệ mô phỏng trực tiếp hoặc gián tiếp thế giới thực thông qua máy điện toán, trong đó, những thành tố như âm thanh, hình ảnh, nhận cảm xúc giác… được máy tính tạo ra hoặc trích xuất từ thế giới thực và được làm tăng cường lên để con người có thể nhận cảm như đang tương tác với thực tại.

Hệ thống tưới máu ấm bảo vệ tạng ghép

Kênh thông tin Y dược chia sẻ, nếu như trước đây, việc bảo quản cơ quan nội tạng để ghép thường chỉ được thực hiện bằng phương pháp bảo quản trong dung dịch lạnh khiến cho tỉ lệ hư hỏng ở mức cao thì hiện nay, việc phát minh ra phương pháp tưới máu ấm bảo vệ tạng ghép có thể giúp cho các cơ quan nội tạng ghép được bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

Những ứng dụng của khoa học công nghệ vào điều trị Y học

Thiết bị tạo nhịp không cần chuyển đạo

Thiết bị này không cần phải nối với các chuyển đạo và máy phát bên ngoài nên việc cấy ghép sẽ thuận lợi hơn, tránh được trình trạng nhiễm trùng. Nó cũng giúp bệnh nhân thoải mái hơn khi không phải mang nhiều dây nối hay miếng dán dưới da và tự do cử động phần thân trên của cơ thể.

Thiết bị chẩn đoán cá nhân Tricoder

Tricoder là một loại thiết bị cầm tay có khả năng quét, phân tích và lưu trữ thông tin về tình trạng y tế của người dùng. Với loại thiết bị này, người dùng có thể tự chẩn đoán các tình trạng bệnh lý cũng như đo lường các dấu hiệu sinh tồn cơ bản trong vòng vài giây. Hiện tại, loại thiết bị này chưa có mặt hàng loạt trên thị trường nhưng tương lai về loại thiết bị này là rất hứa hẹn.

Việc ứng dụng công nghệ khoa học vào y học được coi là bước đột phá mới trong việc điều trị bệnh, đem lại những hiệu quả tối ưu hơn trước rất nhiều.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên