Trình Dược viên hướng dẫn cách sử dụng thuốc chống lao hiệu quả
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên hướng dẫn cách sử dụng thuốc chống lao hiệu quả

Trình Dược viên hướng dẫn cách sử dụng thuốc chống lao hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong quá trình điều trị bệnh lao, người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, cách sử dụng thuốc chống lao cũng phải an toàn, đúng mục đích, đúng phương pháp.

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Vai trò của thuốc chống lao trong quá trình điều trị

Theo Truong Cao Dang Duoc Sai Gon Lao vốn là bệnh lý do vi khuẩn lao gây ra, nếu như người bình thường hít phải vi khuẩn lao thì sẽ nhiễm lao ngay. Những loại vi khuẩn lao này rất khó tiêu diệt bởi lớp vỏ của vi khuẩn lao có thể chống lại tất cả những tác động từ bên ngoài, kiềm và acid.

Trình Dược viên cho rằng, việc điều trị bệnh lao cần điều phải sử dụng đến những loại thuốc kháng sinh đặc trị. Thuốc chống lao hiện nay chia làm 2 loại: Thuốc thứ yếu và thiết yếu.

Một số loại thuốc thiết yếu bao gồm: rifampicin, isoniazid, pyrazinamaid, etham – butol, thiacetazon, streptomycin.

Thuốc thứ yếu bao gồm: Prothionamid, ethionamid, cycloserein, PAS, capreomycin, kanamycin.

Một số loại thuốc chống lao thường dùng

Một số loại thuốc tân dược chống lao thường được sử dụng để chữa bệnh lao bao gồm:

Thuốc Isoniazid (Rimifon, INH, H)

Thuốc Isoniazid (Rimifon, INH, H)

Thuốc Isoniazid (Rimifon, INH, H)

Loại thuốc này là dẫn xuất của acid isonicotinic, vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa có tác dụng kìm khuẩn. Loại thuốc này có nồng độ ức chế tối thiểu đối với vi khuẩn lao 0,025 – 0,05 mcg/ml. Khi nồng độ cao trên 500mcg/ml thì thuốc có có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn khác và tác dụng trên vi khuẩn đang nhân lên cả trong và ngoài tế bào.

Một số tác dụng phụ: Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng theo khuyến cáo của các giảng viên đang công tác tạiTrường Cao đẳng Y Dược Pastuer thì người bệnh khi sử dụng thuốc Isoniazid có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, khô miệng, táo bón, thoái hóa bạch cầu, thiếu máu.

Thuốc Rifampicin (RMP, R)

Đây là loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp từ rifamycin B có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cả trong và ngoài tế bào, chuyển hóa và thải trừ chậm so với các chất cùng nhóm.

Thuốc Rifampicin (RMP, R)

Thuốc Rifampicin (RMP, R)

Một số tác dụng của thuốc Rifampicin được các y sĩ đa khoa chỉ ra bao gồm: Diệt vi khuẩn gram âm, trực khuẩn mủ xanh, E – coli, Nesseria meningitis, Haemophilus influenzae. Đặc biệt, Rifampicin còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cả trong và ngoài tế bào. Khi hoạt động trong môi trường acid, thuốc có tác dụng mạnh gấp 5 lần.

Một số tác dụng phụ của thuốc như: Có thể gây vàng da, viêm gan, phát ban, buồn nôn, nôn và rối loạn sự tạo máu.

Trên đây là một hướng dẫn về cách sử dụng thuốc chống lao hiệu quả theo chỉ dẫn của Trình Dược viên. Bạn đọc nếu đang mắc phải căn bệnh này thì hãy lưu ý và ghi lại các kiến thức y dược này để có thêm kinh nghiệm điều trị bệnh.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?

Thuốc giảm đau có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và giảm tác ...

Trình dược viên