Trình dược viên liệt kê 8 loại thức uống, trái cây làm dịu mát mùa hè - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên liệt kê 8 loại thức uống, trái cây làm dịu mát mùa hè

Trình dược viên liệt kê 8 loại thức uống, trái cây làm dịu mát mùa hè

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Mùa hè oi bức khiến cơ thể phải tiết khá nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, theo các Trình dược viên chuyên nghiệp, có rất nhiều loại trái cây, thức uống có thể làm tan cái nóng của mùa hè và bù lại phần năng lượng đã mất.

Các loại trái cây giúp giải nhiệt mùa hè

Các loại trái cây giúp giải nhiệt mùa hè

  1. Trà đá

Chắc chắn rằng một ly trà đá có thể giúp bạn xua tan cái nóng của một ngày hè, nhưng nó còn đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn?  Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer và tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh và một bộ xương chắc khỏe hơn.

Trong trà chứa rất giàu các chất chống oxy hóa có tên gọi là flavonoids. Bất kể loại nào, dù là trà đen, trà xanh, trà ô long, trà trắng hay trà thảo dược, flavonoid sẽ phát huy được tối đa công dụng của chúng khi trà còn tươi.

Nếu bạn muốn giữ trà trong tủ lạnh được lâu thì hãy thêm vào đó một chút nước cốt chanh , đó là lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu. Bởi acid citric và vitamin C trong nước cốt chanh hoặc trái cam sẽ giúp bảo quản được flavonoid có trong trà lâu hơn.

  1. Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng duy trì đủ nước giúp bạn có 1 trí nhớ minh mẫn và một  trạng ổn định. Chúng ta đã biết, nước cũng giúp làm mát cơ thể ( bằng cách đổ mồ hôi) trong những ngày hè oi bức. Và tin tốt là nước cũng có thể được cung cấp qua nhiều loại thức ăn, như dưa hấu.

Ngoài việc chứa lycopene có tác dụng bảo vệ da thì 92% dưa hấu là nước. Vì vậy, việc ăn những loại thực phẩm giàu nước như dưa hấu sẽ giúp bạn thỏa mãn với lượng calo ít hơn. Tuy nhiên, uống nước cùng với thức ăn lại không đem lại tác dụng tương tự

Dưa hấu có tác dụng giữ lượng nước ổn định trong cơ thể

Dưa hấu có tác dụng giữ lượng nước ổn định trong cơ thể

  1. Cà chua

Cà chua có tác dụng như một loại kem chống nắng, chúng có tác dụng cung cấp cho bạn thêm 1 lớp bảo vệ làn da từ bên trong cơ thể giúp bảo vệ làn da trước các tác động từ ánh nắng mặt trời.

Trong cà chua phải kể đến các sắc tố caroten (tiền vitamin A) có tác dụng tạo màu đỏ cho cà chua, giúp tiêu thụ nhiều lycopene và có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong các tình nguyện viên được tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím thì gần 50% trong số họ ít bị đỏ da hơn sau khi họ chỉ  ăn thêm ½ thìa bột cà chua ngoài chế độ ăn thường xuyên của họ trong 10 – 12 tuần.

Tuy nhiên, cũng tại nghiên cứu đó, những người chỉ được bổ sung một trong hai chất lycopene hoặc lycopene tổng hợp không có được sự bảo vệ toàn diện khỏi cháy nắng một cách đáng kể.

  1. Anh đào

Anh đào đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nước ép anh đào chua ngoài việc có thể đem lại cho bạn giấc ngủ ngon nó còn giúp chế ngự cơn đau sau mỗi lần tập luyện.

Trong quả anh đào chua còn có tác dụng giảm béo bởi những chất có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn. Trong anh đào có chứa anthocyamin, chất này có khả năng kích hoạt 1 loại phân tử giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm dự trữ mỡ thừa.

Cà chua có tác dụng như một loại kem chống nắng

Cà chua có tác dụng như một loại kem chống nắng

  1. Cà phê

Đã có nhiều bài viết nói về tác dụng của cà phê, uống một ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da. Cũng trong 1 nghiên cứu trên hơn 93000 phụ nữ, đã được công bố trên tạp chí Phòng chống ung thư Châu Âu ( European Journal of Cancer Prevention), những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố giảm khoảng 10%.

Đặc biệt là khi họ uống càng nhiều, tầm 6 tách cà phê mỗi ngày, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng giảm. Các loại thực phẩm không chứa caffein dường như không có tác dụng này.

  1. Ngô

Trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất tiền vitamin A duy nhất có trong võng mạc, có khả năng hoạt động như 1 bộ lọc tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn cản 1 số tia có hại trong ánh nắng mặt trời.

Ngô cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.

Ngô giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Ngô giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

  1. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là 1 nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 trong số đó được hòa tan dưới dạng pectin, là một chất giúp giảm lượng cholesterol.

1 cốc mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ. Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thậm chí thúc đẩy quá trình giảm cân.

Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi tăng thêm 8g chất xơ với mỗi 1000 calo trong khẩu phần ăn, các tình nguyện viên sẽ giảm khoảng 2 kg cân nặng.

  1. Quả việt quất

Quả việt quất tươi chứa các chất chống oxy hóa có khả năng giúp cơ thể tránh khỏi mệt mỏi cơ bắp bằng cách thu dọn các gốc tự do được cơ bắp sản xuất trong suốt quá trình hoạt động, theo một nghiên cứu gần đây của New Zealand.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên