Trình dược viên mách cách phòng tránh bệnh cảm cúm hiệu quả vào mùa đông
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên mách cách phòng tránh bệnh cảm cúm hiệu quả vào mùa đông

Trình dược viên mách cách phòng tránh bệnh cảm cúm hiệu quả vào mùa đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Mùa đông đến nếu không giữ ấm và giữ vệ sinh đúng cách rất dễ nhiễm bệnh cảm cúm, vậy cảm cúm là gì, triệu chứng như thế nào và cách phòng tránh ra sao?

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm (hay còn gọi là bệnh cúm) là một loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, dễ lây lan từ người sang người thông qua đường hô hấp, dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc trực tiếp, ho hay hắt hơi,…  Bệnh cảm cúm gây ảnh hưởng đến mũi, cổ họng nặng hơn là phổi.

Theo các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược TP.HCM thì có đến hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm cúm thông thường. Các triệu chứng gây bệnh thay đổi đôi khi khiến người bệnh nhầm lẫn giữa cảm cúm và cảm lạnh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí là tử vong. Đối bệnh nhân đã có sẳn bệnh lý trong người thì cảm cúm có thể gây biến chứng, làm cho bệnh của họ càng thêm nghiêm trọng. Biến chứng của bệnh cảm cúm nặng nhất có thể là viêm cơ, viêm cơ tim, viêm não,…

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Theo kinh nghiệm của Trình Dược viên thì bệnh cảm cúm thường biểu hiện ra ngoài sau khi tiếp xúc với virus cúm từ 1-3 ngày, triệu chứng cụ thể như là sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, nghẹt hay sổ mủi, chảy nước mắt ngứa hay đau họng, đau ngực… Nước mũi của người mắc bệnh cảm cúm thường màu vàng hay xanh lục, và đặc hơn bình thường. Người bệnh sẽ không sốt cao và cũng sẽ không quá mệt mỏi.

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Các đối tượng dễ bị nhiễm bệnh

Mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh cảm cúm, nhưng những người mắc bệnh thông thường là các đối tượng sau:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là dưới 2 tuổi
  • Người lớn tuổi (trên 65)
  • Phụ nữ mang đang thai
  • Những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP.HCM thì không có cách chữa bệnh cảm cúm thông thường, thuốc kháng sinh không được sử dụng để chống lại virus cảm cúm. Khi mắc bệnh, các bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc xịt thông mủi hay xiro ho,.. Tuy nhiên, việc tiêm chủng là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh cảm cúm cũng như những biến chứng của nó, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vacxin cúm được tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đến người trưởng thành. Việc tiêm vacxin cúm là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ trẻ em và người lớn tuổi phòng tránh được các bệnh mạn tính.

Mẹo hay điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả

Mẹo hay điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả

Các bạn có thể tham khảo các cách phòng ngừa đơn giản cho trẻ khi ở nhà như: Rửa sạch tay, giữ nhà ở luôn sạch sẽ thoáng mát, đồ chơi của trẻ nên được rữa sạch sau khi chơi. Sử dụng khăn giấy khi hắt hơi, không dùng chung đồ dùng cá nhân giữa các thành viên trong gia đình…

Mặc dù không thể chữa được bệnh cảm cúm nhưng các trình dược viên mách bạn các cách có thể giúp người bệnh có thể dễ chịu hơn khi bị mắc bệnh như uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, uống súp nóng, nghĩ ngơi nhiều. Nếu bị đau họng và ho có thể làm giảm đau bằng cách uống nước chanh nóng kèm mật ong, súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày… Uống thuốc tân dược để giúp làm giảm các triệu chứng.

Hãy ghi lại những kiến thức y dược bổ ích này nhé!

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc da phát ban

Phát ban da thường không gây nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống ...

Trình dược viên