Từ bỏ Đại học Y theo học Cao đẳng Y Dược - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Từ bỏ Đại học Y theo học Cao đẳng Y Dược

Từ bỏ Đại học Y theo học Cao đẳng Y Dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Còn chưa kịp vui mừng khi cầm kết quả trúng tuyển Đại học Y trong tay thì gánh nặng tiền bạc, cuộc sống đầy khó khăn của gia đình từ trước tới giờ đã buộc tôi phải chọn lựa chọn rẽ sang một hướng khác.

Cô sinh viên từ bỏ Đại học Y theo học Cao đẳng Y Dược

Cô sinh viên từ bỏ Đại học Y theo học Cao đẳng Y Dược – Ảnh minh họa

Khi cuộc sống quá khó khăn tôi đã từng nghĩ từ bỏ giấc mơ. Hồi tôi học lớp 2, bố tôi bị bệnh, mẹ tôi phải chạy đôn chạy đáo để đi vay tiền chữa bệnh cho bố. Chị em tôi còn quá nhỏ để biết đến chăm sóc người ốm là thế nào. Rồi một ngày không có mẹ ở nhà, bố tôi lên cơn động kinh, co giật và ra đi trong sự bàng hoàng của ba chị em tôi.

Dần dần gánh nặng trong gia đình đặt lên đôi vai bé nhỏ của mẹ. Hai đứa em trai và tôi vẫn còn bé, nhiều lúc mẹ tôi nói: “Thôi con nghỉ học đi để hai đứa em con đi học.”. Nghe câu nói ấy như sét đánh ngang tai, tôi như cứng người lại, lặng im và khóc thầm. Tôi tự  nhủ với mình là không được nghỉ học, học là con đường giúp mình thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Và thật may mắn cho tôi, lúc đó biết được hoàn cảnh của tôi, cô giáo chủ nhiệm đã giúp tôi xin một học bổng để giúp tôi có thể tiếp tục đi học.

Năm tháng cứ trôi qua, dần tôi cũng lớn và học xong lớp 12. Khi biết mình đậu vào trường Đại Học Y tôi vô cùng vui sướng biết bao. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, bỗng trong đầu nỗi lo ập đến: “ Nhà mình nghèo như vậy, lấy tiền đâu để trang trải học phí bây giờ. Mà học tận 6 năm mẹ mình sao gánh nổi”. Tôi không thể từ bỏ ước mơ học Y Dược của mình, tôi muốn cứu người, quan tâm chăm sóc cho mọi người và gia đình mình nữa. Làm sao bây giờ?

Chính lúc đó, tôi vô tình vào website: Caodangyduoc.com.vn và biết đến chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với học phí thấp và có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên đạt điểm cao như tôi. Trong đầu tôi còn phân vân lắm, không biết bỏ Đại học mà xuống Cao đẳng chất lượng đào tạo thế nào, nghe anh chị nói thấy bảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có đội ngũ giảng viên tương đương như Đại học, mà Trường có luôn bệnh viện giúp mình học đi kèm với thực tế luôn. Không nghĩ nhiều, học ở đâu cũng như nhau, tôi nhắm mắt chọn cánh cửa Y Dược thứ 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Thấm thoát đã 3 năm trôi qua, tôi sắp trở thành cô Điều dưỡng viên chính thức. Ước mơ của tôi đã sắp thành hiện thực rồi. Nhiều người thường hỏi tôi tại sao lại chọn Điều dưỡng viên, có lẽ do day dứt trước sự ra đi của bố. Ngày bố mất, tuy còn nhỏ nhưng tôi vẫn rất ân hận vì không chăm sóc cho bố được. Tôi muốn bù đắp bằng cách thay bố chăm sóc cho mẹ, và 2 em.

Khi nắm bắt được tình hình tin tức Y dược hiện nay và nhìn lại khoảng thời gian 3 năm về trước, tôi thấy mình đã quyết có quyết định đúng đắn và thực sự may mắn khi học ở Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM. Trong khi bạn tôi chỉ mới đi được một nửa chặng đường thì tôi đã gần tốt nghiệp, họ bỏ ra mười mấy triệu mỗi năm thì tôi mất có mấy triệu, thậm chí năm nay nhà trường còn có chương trình miễn 100% học phí.

Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân

Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân

3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng, khoảng thời gian đi thực tập là tôi nhớ nhất. Ngày đó, tôi được phân công phụ trách chăm sóc một bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu đang trong quá trình trị xạ. Bác là thương binh, không gia đình, con cái, giờ mắc thêm căn bệnh tai quái này, bác chỉ muốn chết cho rồi. Nhìn bác, tôi lại nghĩ đến ngày bố mình ra đi, cũng không ai chăm sóc khi bố về thế giới bên kia nên tôi càng thấy thương bác hơn. Tôi tự nhủ, mình là Điều dưỡng viên nên nhất định sẽ phải vực dậy tinh thần cho bác để bác có niềm tin tiếp tục sống. Những ngày sau đó, tôi lên kế hoạch thực đơn ăn uống, hàng ngày đưa bác đi tập thể dục rồi ngồi tâm sự,… kể chuyện cuộc sống này có nhiều điều thú vị, có những người còn khổ hơn mình nhưng họ vẫn phải sống. Nhờ sự kiên trì và kinh nghiệm tôi được truyền lại từ giảng viên của trường, tôi dần giúp bác lấy lại nụ cười hạnh phúc và yêu đời hơn, và bác hứa với tôi sau đợt trị xạ này sẽ tiếp tục sống. Nhìn thấy bác khỏe mạnh trở lại, trong lòng tôi ấm áp, hạnh phúc vô cùng, cảm thấy mình như mình vừa cứu được một mạng người. Sau lần đó, tôi được bệnh viện giữ lại làm việc với mức lương 8 chữ số nhưng vì muốn trau dồi thêm kiến thức và muốn cơ hội rộng mở hơn nên tôi quyết định học thêm văn bằng 2 Cao đẳng Dược. Giờ tôi có thể vừa đi làm, vừa học văn bằng 2 nên mẹ tôi không phải chu cấp cho tôi nữa. Hai em tôi đang học cấp 3, chúng cũng phụ giúp mẹ làm nụng nên miếng ăn cũng không còn là nỗi lo. Tôi tự nhủ sau khi học thêm 1,5 năm văn bằng 2 nữa, tôi sẽ ra trường và nhất định kiếm được công việc lương cao hơn 20 triệu để đỡ đần mẹ và chăm sóc 2 em.

Không còn lâu nữa, mẹ chờ con, các em chờ chị nhé… Ngày ấy sẽ đến.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên