Bài thuốc từ Đỗ trọng chữa hạ huyết áp hiệu quả - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Bài thuốc từ Đỗ trọng chữa hạ huyết áp hiệu quả

Bài thuốc từ Đỗ trọng chữa hạ huyết áp hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Đỗ trọng là vị thuốc có tác dụng giúp bổ khí huyết và phòng ngừa phong hàn, thích hợp chữa trị các trường hợp thận dương hư, thai động bất an, cao huyết áp.

<center><em>Đỗ trọng vị thuốc chữa hạ huyết áp hiệu quả</em></center>

Đỗ trọng vị thuốc chữa hạ huyết áp hiệu quả

Đỗ trọng chữa hạ huyết áp trong thể bệnh nào?

Bệnh cao huyết áp theo y học cổ truyền thuộc phạm trù chứng huyễn vựng, đầu thống. Khi bệnh có những tiến triển nặng, gây nguy hiểm hoặc gây ra tình trạng đột quỵ não thì y học cổ truyền xếp trong phạm trù chứng trúng phong.

Hạ huyết áp được chia thành nhiều thể bệnh như:

  • Can dương thượng cang;
  • Can thận âm hư;
  • Đàm thấp nội trở;
  • Âm dương lưỡng hư;…

Đối với mỗi thể bệnh để điều trị hiệu quả thì cần áp dụng phương pháp điều trị với bài thuốc kết hợp các vị thuốc lựa chọn sao cho thích hợp.

Đỗ trọng vị thuốc có tính ấm, bổ gan, thận, có tác dụng chữa hạ huyết áp nhưng vị thuốc này chỉ thích hợp với thể âm dương lưỡng hư.

Thể âm dương lưỡng hư đặc trưng của thể bệnh này là: Đau đầu, chóng mặt, ù tai, hồi hộp, trống ngực, mất ngủ, ngủ hay mê, vận động thì khó thở, đau lưng, mỏi gối, di tinh, liệt dương, tiểu tiện trong và số lượng nhiều, mạch trầm tế vô lực.

Bác sĩ YHCT giảng viên ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Không dùng đỗ trọng trong trường hợp bệnh huyết áp cao thể: Can dương thượng cang hay can thận âm hư.

<center><em>Bài thuốc từ đỗ trọng chữa hạ huyết áp hiệu quả</em></center>

Bài thuốc từ đỗ trọng chữa hạ huyết áp hiệu quả

Đỗ trọng cách dùng bài thuốc chữa hạ huyết áp

1 – Nước sắc đỗ trọng

Thực hiện: Đỗ trọng mang đi sao, sắc lấy nước dùng uống hoặc tán thành bột mịn. Dùng từ 3gr-15gr mỗi ngày. Bài thuốc giúp điều hòa huyết áp.

Lưu ý: Đỗ trọng sao (gia nhiệt/rang chín) có tác dụng trị hạ huyết áp tốt hơn đỗ trọng còn sống (chưa qua sao chế).

2 – Thang đỗ trọng hạ khô thảo

Thực hiện: Đỗ trọng 10gr, hoàng cầm 10gr, hạ khô thảo 10gr. Sắc các vị uống 1 thang/ngày, chia phần dùng uống hết trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ giảm đau đầu và giải trừ những triệu chứng khó chịu thường gặp phải ở người cao huyết áp (hoa mắt, chóng mặt). Nên sử dụng bài thuốc theo từng đợt, một liệu trình từ 7- 10 ngày.

3 – Món ăn bài thuốc có đỗ trọng hỗ trợ điều trị

Thực hiện: Đỗ trọng 30gr, ngưu tất 20gr, gừng tươi 5gr, thận heo 1 cái. Nấu thận heo với các vị thuốc đã chuẩn bị thành món canh để ăn. Bài thuốc giúp bổ dưỡng tăng cường sức khỏe, trừ phong hàn, cầm nôn do lạnh, giải độc, điều hòa huyết áp. Nên sử dụng liền 3 – 5 ngày.

Tuy nhiên, ban cố vấn chuyên môn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, các thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc, người bệnh cần đến cơ sở y tế nếu cảm thấy sức khỏe bản thân đang đi xuống.

Trinhduocvien.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên