Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Thành ngạnh - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Thành ngạnh

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Thành ngạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thành ngạnh hay còn được gọi với tên khác là Đỏ ngọn hay ngành ngạnh…Đây là một loại cây thuốc được các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Thành ngạnh

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Thành ngạnh

Thông tin cần biết về cây Thành ngạnh

Thành ngạnh có tên khoa học là Cratoxylon pruniflorum Dyer; thuộc họ BanHypericaceae. Thành ngạnh là một loại cây mọc tự nhiên ở các tỉnh miền Bắc nước ta và còn thấy ở Malaixia, cây nhỏ có gai ở gốc, cành non có lông tơ, dần dần trở nên nhẵn và có màu tro. Thân phía ngọn có màu đỏ do lông tơ màu đỏ. Lá hình mác dài 12cm-13cm, rộng 35mm-40 mm, mọc đối cuống ngắn 3mm-5 mm, mặt gân chính đỏ đến 1/3, lá non gân lá và lá có màu đỏ đến quá nửa. Hoa mọc trên những cành ngắn có lông màu tía. Quả nang, dài 15 mm, rộng 3mm.

Theo chia sẻ của các bác sĩ Đông y, Thành ngạnh có vị ngọt vừa, hơi đắng, chua và chát,  tính mát;có công dụng: Thanh giải nhiệt độc, kiện tỳ vị.

Thành phần hóa học có trong cây Thành ngạnh

Về thành phần hóa học, các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây thành ngạnh có chứa tanin và flavoniod trong lá của cây.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Thành ngạnh

Thành ngạnh là một loại cây chủ yếu mọc hoang ở miền Bắc nước ta

Thành ngạnh là một loại cây chủ yếu mọc hoang ở miền Bắc nước ta

  • Chữa cảm sốt chân tay mỏi: Lá cây thành ngạnh 15 g, lá ngải hoa vàng (thanh hao hoa vàng) 15g. Tất cả rửa sạch, cho 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống lúc còn nóng. Kết hợp với ăn cháo giải cảm sẽ nhanh khỏi.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon… dùng cho phụ nữ sau sinh: Lá cây thành ngạnh 15 – 30 g rửa sạch, đun nước sôi hãm thay trà, uống hàng ngày, có thể thêm lá vối.
  • Chữa mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ ở người tăng huyết áp: Lá cây thành ngạnh 30 g, hoa hòe 15g cho vào ấm hãm thay chè uống hàng ngày.

Theo tìm hiểu của dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ ở một số địa phương bà con thường lấy lá hoặc vỏ cây sắc uống chữa kinh nguyệt không đều, táo bón. Hiện nay, Học viện Quân y đã nghiên cứu đề tài cấp bộ, cấp nhà nước và đã tiến hành sản xuất trà về cây cây thành ngạnh có tác dụng chống ôxy hóa, giúp cải thiện tuần hoàn não, hạn chế lão hóa, cải thiện giấc ngủ ngon, kích thích tiêu hóa, giảm mệt nhọc sau lao động, điều hòa huyết áp, gắng sức,… nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

x

Check Also

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng Kha tử trong điều trị viêm họng

Viêm họng mạn không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong ...

Trình dược viên