Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ

Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Hoa cúc vạn thọ được biết đến là hình ảnh tượng trưng cho sự trường sinh và trong Y học cúc vạn thọ là nguyên liệu quý mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh.

Tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ

Tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ

Tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ

Cây hoa cúc vạn thọ được nhập trồng làm cảnh vào nước ta từ rất lâu đời gồm có 2 loài: loài cao lớn là cúc vạn thọ kép và loài thấp lùn là cúc vạn thọ đơn.

Theo người Phương đông cây hoa cúc vạn thọ là biểu tượng của Trường sinh và hạnh phúc vĩnh hằng. Tính lâu bền và thời gian lưu giữ vẻ đẹp của nó dài hơn nhiều loài hoa khác. Chính vì vậy, hoa cúc vạn thọ thường được dùng vào mục đích thờ cúng trang trí ngày Tết và làm đẹp. Còn trong y học, cúc vạn thọ được xem là cây thuốc quý trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Cây hoa cúc vạn thọ có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán.

Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ

Ngoài việc được biết đến là loại hoa được sử dụng trong thờ cúng hay trang trí thì hoa cúc vạn thọ còn được mang tại nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết như: chữa bệnh hen, ho gà, tăng cường thị lực…Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc từ hoa cúc vạn thọ như sau:

Chữa hen nhờ hoa cúc vạn thọ

Lấy cúc vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, củ tầm sét thài lài tía nhân trần rễ bạch đồng nữ tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần/ngày.

Bổ dưỡng, tăng cường thị lực

Lấy hoa cúc vạn thọ 20g, gan gà 50g băm nhỏ các nguyên liệu rồi nấu ăn.

Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ

Bật mí tác dụng tuyệt vời từ cây hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có tác dụng chữa ho gà

Trong bài thuốc đông dược chứa ho gà bao gồm: hoa cúc vạn thọ 20g, đường phèn 20g hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội nghiền nát thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa bỏng (nhẹ), mụn nhọt đau tai

Lấy lá cúc vạn thọ để tươi rửa sạch giã nát đắp chữa bỏng mụn nhọt và ép lấy nước chữa đau tai.

Cúc vạn thọ chữa viêm vú cực nhanh

Hoa cúc vạn thọ phối hợp với kim ngân hoa, lá đại bi, lượng đều 30g, rửa sạch đắp vào nơi viêm sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài những tác dụng trên, tinh dầu cất từ hoa cúc vạn thọ có màu vàng đỏ từ thân và lá có màu vàng lục được gọi là dầu Tagetes mùi thơm hắc được dùng trong ngành hương liệu.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

CÂY Ô MÔI – HỖ TRỢ TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Công dụng của quả Ô môi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự ...

Trình dược viên