Các nhà khoa học cho rằng có thể do chế độ ăn, cường độ vận động và các bệnh lý kèm theo là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ đột quỵ ở nữ giới ít hơn nam giới, nhưng đột quỵ ở phụ nữ thường nguy hiểm hơn, hoặc để lại hậu quả nặng nề hơn nam giới.
Dấu hiệu của đột quỵ:
– Nói khó, hoặc nói ngọng, không nói rõ câu, lưỡi tê.
– Đau đầu dữ dội, đây là dấu hiệu của hơn 80% các trường hợp đột quỵ đều thấy xuất hiện.
– Đau ngực.
– Chân tay yếu, tê, mỏi, không thể phối hợp vận động, mất thăng bằng, không đi lại được hoặc đi khó.
– Mặt hoặc mồm có thể bị méo.
– Nhìn mờ cả hai hoặc 1 bên mắt, tai ù.
– Rối loạn trí nhớ, hoặc không thể trả lời mạch lạc các câu hỏi.
Khi xuất hiện những dấu hiệu trên cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất bởi thời gian vàng cấp cứu người bị đột quỵ là trong vòng 3 giờ đầu khi xuất hiện triệu chứng, nó sẽ giảm bớt những hậu quả xấu với người bệnh.
Cam quýt có thể giảm nguy cơ gây đột qụy ở nữ
Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy, các hợp chất trong trái cây họ cam quýt giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Nghiên cứu cho biết, những phụ nữ ăn nhiều bưởi, cam có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những người không thường xuyên ăn các loại quả giàu vitamin C này.
Các nhà nghiên cứu khẳng định ảnh hưởng của hợp chất flavonoids trong cam quýt làm giảm nguy cơ đột quỵ. Flavonoids là một dưỡng chất thường xuất hiện trong các loại trái cây có màu đỏ, vàng, rau có màu xanh thẫm.
Hợp chất fvavonoids chống oxy hóa mạnh, thậm chí mạnh hơn cả các loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa và các gốc tự do như vitamin C, E. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, flavonoids có thể kích hoạt ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn khẳng định, ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin C có thể giảm nguy cơ đột quỵ do flavonoids trong trái cây có tác dụng chống viêm và cải thiện chức năng mạch máu.
Nguồn thực phẩm giàu flavonoids bao gồm trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng, hành tây, trà xanh, rau mùi tây, chocolate đen và rượu vang đỏ.
Nghiên cứu vừa được công bố này kéo dài 14 năm trên 70.000 phụ nữ cho thấy, thói quen và chế độ ăn uống của họ quyết định nguy cơ họ mắc đột quỵ sau này hay không. Các nhà khoa học đã bóc tách thói quen ăn rau và trái cây của phụ nữ, người ta phân ra 6 loại thực phẩm cung cấp flavonoids trong bữa ăn của phụ nữ, và mối liên hệ của chúng với các bệnh như thiếu máu cục bộ, xuất huyết hay đột quỵ.
Họ đã phát hiện ra, flavonoids trong cam quýt giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu cục bộ hay đột quỵ ở phụ nữ. Mặc dù flavonoids cũng có trong các loại rau xanh nhưng dường như hàm lượng đó không đủ. Những phụ nữ có thói quen và sở thích ăn các loại quả chua như bưởi, cam, quýt có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn so với người không thích những thực phẩm này. Cần lưu ý rằng bưởi, nước cam ép tươi chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn so với các loại nước ép đóng hộp.
Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận, mặc dù cam có hiệu quả ngăn ngừa đột quỵ hơn so với các loại trái cây khác, nhưng táo, lê được cho là giúp cải thiện lưu lượng máu não, làm tăng cường mạch máu..