Thầy thuốc tư vấn 10 bài thuốc YHCT giải rượu bia nhanh chóng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Thầy thuốc tư vấn 10 bài thuốc YHCT giải rượu bia nhanh chóng

Thầy thuốc tư vấn 10 bài thuốc YHCT giải rượu bia nhanh chóng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những ngày lễ Tết việc uống rượu bia là không thể tránh khỏi, để giải rượu bia nhanh chóng có thể áp dụng một số bài thuốc y học cổ truyền sau đây.

Thầy thuốc tư vấn 10 bài thuốc YHCT giải rượu bia nhanh chóng

Thầy thuốc tư vấn 10 bài thuốc YHCT giải rượu bia nhanh chóng 

Rượu bia là loại đồ uống khá được ưa chuộng trong các cuộc vui bạn bè, hay khách hàng, đặc biệt trong những ngày lễ tết hay những dịp liên hoan, nếu uống quá chén có thể lâm vào tình trạng say bí tỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc Đông Y giúp giải rượu rất hiệu quả, các bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Các bài thuốc Y học cổ truyền giúp giải rượu bia nhanh chóng

Để giải rượu, trước tiên cần cho người say uống nhiều nước lọc để pha loãng lượng rượu đã uống vào, giúp quá trình đào thảo rượu ra ngoài cơ thể được nhanh chóng. Sau đó bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc y học cổ truyền sau đây để giải rượu.

Bài 1, Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Vỏ quýt phơi khô (càng để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hạt thái vụn. Cách làm: hai vị thuốc này đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Có thể cho thêm một ít gừng tươi hoặc trà thì càng tốt. Bài thuốc này có tác dụng giải rượu hiệu quả.

Bài 2: Lấy khoảng 100 – 200g lá dong (lá dùng để gói bánh chưng) rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho người say uống. Nước này có tác dụng giải rượu nhanh chóng.

Bài 3: Lấy một quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Bài 4, nguyên liệu chuẩn bị gồm có: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g thái vụn. Bạn lấy hai thứ này đem hãm với nước sôi, uống đặc, có tác dụng giải rượu rất tốt.

Bài 5, các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả những nguyên liệu này bạn đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6, các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Vỏ cam 60g, rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu thì cho uống thêm một vài lần nữa.

Bài thuốc YHCT giúp giải rượu nhanh chóng

Nguyên liệu vỏ cam

Bài 7: Trà búp 9g, vỏ bí xanh 15g, cà rốt tươi 60g. Ba vị sắc lấy nước đem cho người say uống để giải rượu.

Bài 8, các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g (nửa để sống, nửa sao muối). Tất cả các nguyên liệu này bạn đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9, nguyên liệu cần chuẩn bị: Hoa sắn dây (nếu không có thì dùng củ sắn dây thay thế) 10g, sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10, các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 – 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.

Trên đây là một số cách giải rượu bia hiệu quả bằng các bài thuốc đông y, bạn có thể tham khảo ý kiến của thầy thuốc tư vấn trước khi áp dụng.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên