Dứa được biết đến như một loại thực phẩm hay trái cây trong gia đình nhưng tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả dứa thì không phải ai cũng biết.
- Rau má ngọ – Thảo dược trị bách bệnh bạn đã biết?
- Những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người của cây thuốc Trà tiên
- Chữa bách bệnh với cây thuốc Thòng bong
Tìm hiểu về cây dứa
Tìm hiểu về cây dứa
Dứa còn được gọi là thơm hay khóm hoặc trái huyền nương, có tên khoa học Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Dứa là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil. Dứa có các lá gai mọc thành cụm hình hoa thị. Các lá dài và có hình dạng giống mũi mác và có mép lá với răng cưa hay gai. Hoa mọc từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị, mỗi hoa có các đài hoa riêng của nó. Chúng mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây ngắn và mập. Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các “mắt dứa”. Quả dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng hoặc đồ hộp nước dứa, hoặc nước quả hỗn hợp.
Theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì quả dứa có vị ngọt, tính bình. Trong quả dứa chứa nhiều Vitamin và khoáng chất: Vitamin B1, B2, C, canxi, photpho, sắt, quả dứa chứa enzyme bromelin hay bromelain có thể phân hủy protein… có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa nhanh nhuận tràng, tiêu tích trệ, chữa viêm khớp, thống phong và giảm béo phì, chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày ruột, tiêu viêm… Do vậy, quả dứa được dùng như thực phẩm trong chế biến món ăn và như một loại thuốc đông dược để chữa bệnh.
Công dụng chữa bệnh của quả dứa
Công dụng chữa bệnh của quả dứa
Theo các giảng viên giảng dạy tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thì Dứa là một loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng lợi tiểu, chống lão hóa và tốt cho dạ dày, các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, enzyme bromelain góp phần tiêu hóa chất béo trong cơ thể, làm giảm lượng chất béo trong cơ thể một cách đáng kể, các enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.
Nếu mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả thơm chín thì sẽ có tác dụng như một loại thuốc tân dược có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh dùng thơŭ cho những người có các bệnh xuất huyết).
Dứa có thể sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả
Những lưu ý khi sử dụng
Các Trình Dược viên khuyến cáo khi bụng đói không nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú không ăn dứa tươi quá liều lượng (2 khoanh 30g) hoặc dứa chín rục (20g). Chất pepin chứa trong nước dứa là con dao hai lưỡi. Nếu điều trị được bệnh viêm họng, tái tạo mô thanh quản thì làm hạ thấp lượng estrogen làm tắc sữa, giảm magnesium làm cho thai nhi yếu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai mắc chứng bệnh về dạ dày, bị chấn thương liên quan đến gãy xương càng nên hạn chế dứa. Bởi vì, dứa có tính axit mạnh nên ăn nhiều dễ gây tiêu chảy (nhất là khi ăn phải quả dứa còn xanh) hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn