Uống thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Uống thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

Uống thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trên thị trường đã xuất hiện các loại thuốc giải rượu, thực phẩm chức năng được quảng cáo là có thể làm hết nồng độ cồn trong hơi thở và máu sau khi uống rượu bia, vậy thực hư thế nào?

Uống thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

Uống thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

Mức xử phạt đối với những người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia

Theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1/2020, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng. Cụ thể nếu tài xế bị kiểm tra nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, tài xế sẽ bắt đầu bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe.

Nếu như nồng độ cồn trong hơi thở đạt trên 0,4 mg/lít khí thở thì người vi phạm sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất, cụ thể người điều kiển xe ô tô sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng, người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

Thuốc giải rượu có giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

Nắm bắt được tâm lý của nhiều người lo sợ bị phạt do điều khiển phương tiện giao thông mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn, trên thị trường hiện nay tại nhiều Nhà thuốc đang xuất hiện các loại thuốc giải rượu, thực phẩm chức năng, kẹo… được quảng cáo là giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng. Tuy vậy, theo thông tin từ Cục quản lý Dược, hiện nay chưa có một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam và trên thế giới có tác dụng tẩy hết nồng độ cồn.

Các quảng cáo trên mạng xã hội

Các quảng cáo về thuốc làm hết nồng độ cồn trong hơi thở

Một Trình Dược viên cho biết, hiện nay chỉ có một số loại thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa, tăng việc đào thải rượu qua gan, giảm hấp thu rượu chứ không thể làm hết sạch nồng độ cồn trong máu và trong hơi thở.

Chẳng hạn như nếu uống một đơn vị cồn (khoảng 300ml bia hoặc 30ml rượu), bình thường cơ thể chúng ta cần khoảng 1 tiếng đồng hồ mới đào thải hết được nhưng nếu sử dụng thuốc thì quá trình chuyển hóa có thể diễn ra nhanh hơn khoảng 30 – 45 phút.

Các bác sĩ cho biết, các loại thuốc giải rượu hiện nay chỉ được dùng trong các trường hợp cấp cứu y khoa (đối với những người nghiện rượu, ngộ độc…) và chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, khi bệnh nhân sử dụng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế vì những loại thuốc này có thể gây ra các phản ứng nguy hại tới sức khỏe.

Các chuyên gia khẳng định, những loại thuốc này không thể làm hết nồng độ cồn trong máu và hơi thở chỉ trong chốc lát.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên