Phát hiện bệnh đột quỵ nhờ những biểu hiện sớm?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Uncategorized » Phát hiện bệnh đột quỵ nhờ những biểu hiện sớm?

Phát hiện bệnh đột quỵ nhờ những biểu hiện sớm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Giảm thiểu biến chứng và thời gian điều trị bệnh đột quỵ là một trong những lý do giúp các nhà khoa học tìm hiểu và đưa ra những dấu hiệu sớm phát hiện bệnh đột quỵ.

Phát hiện bệnh đột quỵ nhờ những biểu hiện sớm?

Phát hiện bệnh đột quỵ nhờ những biểu hiện sớm?

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột và có tính chất nguy hiểm rất cao, đặc biệt thường xảy ra từ lứa tuổi trung niên trở lên. Người bệnh bị đột quỵ thường bỗng dưng rơi vào tình trạng ngã gục xuống, hôn mê và phải đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí có thể là tử vong. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này rất quan trọng để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và thời gian điều trị bệnh.

Các dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ

Theo các Trình dược viên có kinh nghiệm, do chứng bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng để báo hiệu nguy cơ sắp đột quỵ nên không ai có thể biết trước rằng mình sẽ bị đột quỵ. Tuy nhiên cần lưu ý những dấu hiệu sau đây, nó tố bạn có thể sớm bị đột quỵ:

Suy giảm thị lực, nhìn thấy mờ dần cả hai mắt hoặc là một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không được rõ ràng nên người bên cạnh khó có thể nhận ra. Chỉ có người bệnh nếu nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được người xung quanh đưa đi kiểm tra ngay.

Khuôn mặt có biểu hiện thiếu sự cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với những ngày bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi thấy người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu của sự méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

Cảm giác của người sắp bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động và khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy quá trình đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

Người sắp bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi và lưỡi bị tê cứng, miệng thấy khó mở, phải gắng hết sức thì mới nói được.

Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, họ không nhận thức được, mắt mờ đi, tai ù và không nghe rõ.

Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là một triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh nhân đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử đã từng bị đau nửa đầu.

Trình dược viên tư vấn ngừa bệnh đột quỵ

Phải ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.

Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội

Người bệnh sắp đột quỵ cảm thấy nhức đầu dữ dội

Cần ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch rất lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Vì vậy, ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạch máu não. Ngừng hút thuốc lá là đã giảm thiểu được nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.

Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với thành phần chủ yếu là nhiều rau xanh, ít dầu mỡ và ít cholesterol, ít muối.

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để năng cao thể chất.

Ổn định trọng lượng (cân nặng) đối với cơ thể.

Cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những lưu ý khi dùng thuốc cho người già cần biết

Ở người cao tuổi việc gặp vấn đề bệnh tật là thường xuyên và việc ...

Trình dược viên